Vol trong chứng khoán là gì? Cách sử dụng Volume hiệu quả trong chứng khoán

Khối lượng giao dịch (Volume) cùng với nến giá là hai thành phần chính tạo nên biểu đồ giá của một mã cổ phiếu. Thông tin hiển thị từ Volume là dấu hiệu quan trọng giúp nhà đầu tư xác định xu hướng thị trường và đánh giá mức độ quan tâm của các nhà giao dịch khác với mã cổ phiếu bất kỳ. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu Volume trong chứng khoán là gì? Cách sử dụng Volume hiệu quả trong chứng khoán như thế nào nhé!

Volume trong chứng khoán là gì? 

Volume (Vol) trong chứng khoán là khối lượng giao dịch, tức là tổng số cổ phiếu được giao dịch mua/bán trong ngày hoặc trong khoảng thời gian nhất định.

Khối lượng giao dịch và khối lượng cổ phiếu đang lưu hành là hai khái niệm mà nhà đầu tư cần phân biệt rõ. Trong đó, khối lượng cổ phiếu đang lưu hành là tổng số cổ phiếu được sàn chứng khoán niêm yết giao dịch trên thị trường. Còn khối lượng giao dịch (Volume) là số lượng cổ phiếu đang có nhu cầu mua và bán. Volume có thể nhỏ hoặc lớn hơn so với khối lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Ví dụ: Một cổ phiếu được giao dịch nhiều lần và volume sẽ được tính trên mỗi lần giao dịch. Chẳng hạn, 100 cổ phiếu X được mua -> bán -> mua-> bán, sẽ được tính là giao dịch 4 lượt. Khi đó, khối lượng giao dịch là 400 cổ phiếu. Như vậy, từ lượng 100 cổ phiếu lưu hành ban đầu có thể có rất nhiều cổ phiếu được giao dịch.

Ý nghĩa của Volume trong chứng khoán

Trong chứng khoán, Volume có ý nghĩa rất quan trọng với các nhà đầu tư. Dựa vào nó, nhà đầu tư không chỉ biết được số lượng cổ phiếu được khớp lệnh trong phiên, mà còn có thể phân tích ra nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư khác, xu hướng giá và tiềm năng cổ phiếu trong thời gian tới. Cụ thể như sau:

  • Thể hiện nhu cầu giao dịch chứng khoán

Sau 1 phiên giao dịch, nhà đầu tư có thể nhìn vào khối lượng Volume để thấy được nhu cầu thị trường hiện nay. Một mã cổ phiếu có khối lượng giao dịch thấp thường được các nhà đầu tư đánh giá là không đủ tiềm năng. 

Với những mã cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn có thể xảy ra 2 trường hợp:

+ Cổ phiếu được nhận được sự kỳ vọng lớn do ảnh hưởng của các tin tức vĩ mô liên quan đến ngành nghề. Khi đó, nhiều nhà đầu tư sẽ thực hiện “mua đuổi” với kỳ vọng giá sẽ tăng mạnh trong tương lai, nhờ vậy tăng tính thanh khoản cho thị trường.

+ Trường hợp khác là nhà đầu tư có nhìn nhận tiêu cực về mã cổ phiếu đó. Lúc này, sẽ có nhiều người muốn bán tháo để cắt lỗ nhanh chóng. Còn một số nhà đầu tư khác lại muốn “bắt đáy” hoặc mua tích trữ trong dài hạn. Qua đó, tạo nên khối lượng giao dịch lớn cho một loại cổ phiếu nào đó.

  • Giúp xác định xu hướng giá cổ phiếu

Dựa vào Volume và quy luật cung cầu, nhà đầu tư có thể xác định xu hướng giá của thị trường. 

Thông thường, khi cổ phiếu có khối lượng giao dịch mua lớn thì giá sẽ tăng lên cao. Ngược lại, nếu khối lượng bán tăng mà không có nhiều người mua thì giá sẽ giảm xuống để thanh khoản nhanh chóng hơn. Như vậy, nhà đầu tư đã có thể phân tích xu hướng giá một cách đơn giản thông qua khối lượng giao dịch.

  • Xác định tiềm năng của cổ phiếu

Sử dụng Volume để đánh giá tiềm năng của cổ phiếu trong dài hạn là điều rất khó. Tuy nhiên, nó lại được nhiều nhà đầu tư lướt sóng sử dụng để định giá cổ phiếu và tối ưu lợi nhuận trong thời gian ngắn.

+ Khi khối lượng mua tăng lên: Cho thấy cổ phiếu đang được các nhà đầu tư định giá cao bởi sự kỳ vọng tăng giá mạnh trong tương lai, dựa trên các thông tin doanh nghiệp cung cấp hoặc các nguồn thông tin khác.

+ Khi khối lượng bán tăng lên: Thể hiện cổ phiếu bị định giá thấp do các nhà đầu tư lo ngại cổ phiếu bị mất giá.

Cách đọc Volume trong chứng khoán

Có hai cách để đọc Volume trong chứng khoán. Nhà đầu tư có thể đọc Volume trên bảng giá, thông qua các kết quả chốt khối lượng giao dịch ở cuối phiên. Dựa vào số lượng khớp lệnh, dư bán, dư mua, bạn sẽ có thể hình dung cơ bản về khối lượng giao dịch Volume của cổ phiếu bất kỳ trong ngày. 

Hoặc theo cách thứ hai, bạn có thể đọc Volume trên biểu đồ, kết hợp với giá cổ phiếu như sau:

  • Giá trên biểu đồ biến động mạnh (di chuyển trong phạm vi lớn) và khối lượng giao dịch lớn: Nếu giá bứt phá qua vùng sideway hoặc xu hướng hiện tại và khối lượng giao dịch tăng cao, nhà đầu tư nên tập trung bán hoặc mua ở mức giá này vì nó sẽ có nhiều kỳ vọng.
  • Giá chỉ biến động nhẹ (di chuyển trong phạm vi hẹp) nhưng khối lượng giao dịch tăng cao: Có thể đây là thời điểm các nhà đầu tư đang mua tích lũy. Các nhà đầu tư sẽ không hoàn toàn đi theo giá để tăng hoặc giảm khối lượng giao dịch. 

Cách sử dụng Volume hiệu quả trong chứng khoán

Để tận dụng tối đa lợi ích của Volume trong giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư cần ghi nhớ một số lưu ý dưới đây:

  • Kết hợp Volume với giá cổ phiếu

Nhà đầu tư nên kết hợp Volume với giá cổ phiếu để có thể phân tích thị trường hiệu quả. Bởi vì mỗi mức giá sẽ có khối lượng giao dịch khác nhau, có thể tăng hoặc giảm đột ngột.

+ Trường hợp giá đi trước Volume: Đối với giá đi trước khối lượng giao dịch nghĩa là phần lớn các nhà đầu tư đang cố tìm một điểm vào lệnh thích hợp để chốt lời hoặc cắt lỗ, tại một mức giá mà có lợi cho đại đa số theo tình hình hiện tại. Khi đó, khối lượng mua hoặc bán sẽ tăng lên.

+ Trường hợp giá đi sau Volume: Đối với giá đi sau khối lượng giao dịch là sự tăng lên hay giảm xuống của giá. Đơn giản khi khối lượng cổ phiếu nào đó tăng lên bất ngờ thì giá cổ phiếu cũng tăng lên. Hoặc khi khối lượng cổ phiếu nào đó giảm mạnh do bán tháo thì giá ngay sau đó sẽ xuống nhanh chóng.

  • Phân tích Volume cùng với các tin tức liên quan

Để biết lý do tại sao khối lượng giao dịch có sự thay đổi đột ngột, bạn cần kết hợp tìm hiểu các tin tức liên quan. 

Khi thông tin có lợi cho cổ phiếu được tung ra, ngay sau đó sẽ có sự tăng lên về khối lượng giao dịch mua. Ngược lại, nếu tin tức có ảnh hưởng tiêu cực sẽ khiến khối lượng giao dịch bán tăng mạnh. Dựa vào đó, bạn có thể xác định được Volume như thế nào và định hướng cho số lượng cổ phiếu mình đang nắm giữ, nên mua hay bán sẽ phù hợp hơn.

Lời kết

Như vậy, bài viết đã giới thiệu đến các nhà đầu tư những thông tin quan trọng nhất về Volume trong chứng khoán. Đây là một yếu tố góp phần giúp xác định xu hướng thị trường hiệu quả khi phân tích chi tiết và đúng đắn. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!