OTC là gì? Những thông tin cần biết về thị trường OTC

Trên thị trường chứng khoán, bên cạnh thị trường tập trung, hiện nay nhiều nhà đầu tư đã chuyển hướng sang giao dịch cổ phiếu trên thị trường OTC. Vậy OTC là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đâu để nắm được những thông tin cần biết về thị trường OTC nhé!

OTC là gì?

OTC là viết tắt của “Over The Counter”, được hiểu đây là thị trường giao dịch chứng khoán không qua sàn giao dịch tập trung (HOSE, HNX, Upcom), mà thay vào đó mọi hoạt động mua bán đều được thực hiện trực tiếp tại các quầy của các ngân hàng hoặc các công ty chứng khoán. Hay nói cách khác, OTC là thị trường phi tập trung, là thị trường được tổ chức không dựa vào một mặt bằng giao dịch cố định như thị trường sàn giao dịch (thị trường giao dịch tập trung), mà dựa vào một hệ thống vận hành theo cơ chế chào giá cạnh tranh và thương lượng thông qua sự trợ giúp của các phương tiện thông tin. 

OTC là thị trường giao dịch chứng khoán bên ngoài SGDCK, không có một địa điểm tập trung cố định, được quản lý trực tiếp bởi một tổ chức tự quản (Hiệp hội kinh doanh chứng khoán) hoặc SGDCK và phải đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán và thị trường chứng khoán. Thành viên tham gia thị trường là các nhà môi giới và kinh doanh chứng khoán và giao dịch được thực hiện theo phương thức thương lượng, thỏa thuận.

Đặc điểm của thị trường OTC

Khi nhắc đến đặc điểm của thị trường OTC, một vấn đề mà nhà đầu tư khá quan tâm đó là tính thanh khoản. Mặc dù tính thanh khoản của các loại chứng khoán trên thị trường OTC thường thấp hơn so với thị trường giao dịch tập trung, nhưng nó có thể đem lại lợi nhuận vượt trội hơn.

 • Hoạt động của nhà đầu tư trên thị trường OTC: để tham gia đầu tư trên thị trường OTC không quá khó. Tuy nhiên, các nhà đầu tư trên thị trường này đều không phải hoạt động độc lập, mà thường tạo ra các hội, nhóm để trao đổi thông tin với nhau. 
 • Cổ phiếu giao dịch trên thị trường OTC: các cổ phiếu của các công ty cổ phần chưa đăng ký giao dịch (Upcom) và chưa niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán (HSX, HNX). Có 2 dạng như sau:
 • Cổ phiếu có mã lưu ký, sẽ được quản lý bởi Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD).
 • Cổ phiếu chưa có mã lưu ký, sẽ được quản lý bởi phòng Quản lý cổ đông của chính công ty phát hành, hoặc Công ty chứng khoán quản lý sổ cổ đông.
 • Giao dịch OTC: việc mua bán cổ phiếu trên thị trường OTC được thực hiện theo phương thức “thuận mua, vừa bán” mà không bị bất cứ một lực bên ngoài nào (giới hạn giá, lượng cổ phiếu…) tác động.

So sánh thị trường OTC và thị trường Sở giao dịch

Thị trường OTCThị trường Sở Giao Dịch
Hoạt động của thị trường chịu sự chi phối của hệ thống Luật chứng khoánĐịa điểm giao dịch không qua sànGiao dịch bằng cơ chế thương lượng và thỏa thuận giá Mức giá tham khảo theo cung cầu của thị trườngGiao dịch có độ rủi ro caoTổ chức quản lý trực tiếp:- Cổ phiếu có mã lưu ký: do VSD quản lý- Cổ phiếu chưa có mã lưu ký: do phòng Quản lý cổ đông của công ty phát hành quản lý hoặc Công ty chứng khoán giữ sổ cổ đông.Cơ chế thanh toán linh hoạt và đa dạngHoạt động của thị trường chịu sự chi phối của hệ thống Luật chứng khoánĐịa điểm giao dịch tập trung qua sàn giao dịchGiao dịch thông qua niêm yết giá trên sànChỉ có một mức giá đối với 1 cổ phiếu cùng một thời điểmGiao dịch có độ rủi ro thấpTổ chức quản lý trực tiếp là Sở giao dịchVSD thực hiện thanh toán theo kết quả bù trừ đa phương với thời gian thanh toán T+2 (tiền) và T+3 (chứng khoán)

Ưu, nhược điểm của thị trường OTC

Ưu điểm

 • Thị trường OTC hoạt động 24/7, mọi lúc, mọi nơi.
 • OTC cho phép nhà đầu tư mua bán cổ phiếu của các công ty đã và chưa niêm yết trên sàn chứng khoán.
 • Cổ phiếu OTC có khả năng mang lại lợi nhuận vượt trội hơn so với thị trường giao dịch tập trung.
 • Quy trình, thủ tục đơn giản với chính sách thuận mua vừa bán, do đó các giao dịch được tiến hành nhanh chóng, dễ dàng.
 • Nhiều lựa chọn và cơ hội hơn
 • Cho phép sử dụng đòn bẩy
 • Ngày càng được bảo mật hơn

Nhược điểm

 • Tính thanh khoản chưa cao
 • Nhà đầu tư cần phải trả một mức phí khá cao cho bên thứ 3 để giao dịch, mức phí này có thể sẽ cao hơn so với việc tham gia trên sàn giao dịch tập trung.
 • Giá cổ phiếu trên thị trường OTC không đồng nhất.
 • Tính minh bạch của các cổ phiếu chưa được niêm yết sẽ không cao, vì thường sẽ không có báo cáo tài chính.
 • Nhà đầu tư mua cổ phiếu OTC sẽ gặp nhiều rủi ro hơn như rủi ro từ chủ thể phát hành, rủi ro thanh khoản và rủi ro thị trường. 

Top sàn giao dịch OTC nổi tiếng tại Việt Nam

SanOTC.com

SanOTC.com thuộc công ty cổ phần Công nghệ Hoàng Minh được thành lập tháng 12/2006, công ty phát triển website http://www.sanotc.com là trang mua bán cổ phiếu OTC và đã đạt được những thành công nhất định như:

– Theo Alexa năm 2007, Sanotc lọt vào top 20 website được truy cập nhiều nhất Việt Nam.

– Có thời điểm mỗi ngày có 2,000 – 3,000 nick đăng ký mới, hiện tại đang có gần 250,000 tài khoản đăng ký sử dụng Sanotc.

– Được Quỹ đầu tư IDG Vietnam Ventures đánh giá tiềm năng và chính thức đầu tư vào tháng 11/2007.

– Đến cuối năm 2009, Sanotc có:

 • Hơn 1,700 công ty chưa niêm yết có thông tin mua bán duy nhất trên Sanotc
 • Hơn 215,000 thành viên tham gia mua bán cổ phiếu OTC và tìm thông tin tài chính, chứng khoán.
 • Gần 50 Nhóm đầu tư, Nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia giúp việc giao dịch cổ phiếu OTC trở lên thuận tiện, chuyên nghiệp hơn.
 • Mỗi ngày trung bình từ 1,000 – 5,000 thông tin mua / bán cổ phiếu OTC được đăng lên Sanotc.
 • Hiện nay công ty đang tập trung 2 định hướng chính:

– Sanotc (http://www.sanotc.com) cổng thông tin mua/bán cổ phiếu OTC – phục vụ nhu cầu mua bán của thị trường OTC.

– VinaCorp (http://www.vinacorp.vn) cổng thông tin tài chính doanh nghiệp – phục vụ nhu cầu truyền thông tài chính, tra cứu thông tin chứng khoán Việt Nam.

Năm 2009, để phù hợp với định hướng tái cấu trúc sản phẩm, công ty đổi tên thành Công ty cổ phần OTC Việt Nam.

Vndirect.com.vn

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT là một công ty chứng khoán tại Việt Nam, thành lập năm 2006, hoạt động trong lĩnh vực Tài chính – Chứng khoán theo giấy phép của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) với những nghiệp vụ kinh doanh bao gồm: hoạt động môi giới, lưu ký chứng khoán, tư vấn tài chính doanh nghiệp, tự doanh, bảo lãnh phát hành và quản lý danh mục đầu tư. VNDIRECT là công ty thành viên của tập đoàn đầu tư tư nhân đa ngành IPA (IPA Investments Corporation).

Đến nay, Vndirect nắm giữ 150.000 tỷ đồng tài sản quản lý, với hơn 800.000 khách hàng và 14.500 tỷ đồng vốn chủ sở hữu. 

Vietstock.vn

Cổng thông tin Vietstock.vn chính thức ra đời vào ngày 02/08/2002 và nhanh chóng nhận được sự ủng hộ lớn từ cộng đồng nhà đầu tư.

Vietstock tự hào và luôn nỗ lực cải tiến không ngừng để mang đến cho nhà đầu tư nguồn thông tin tham khảo có giá trị cao với hai phiên bản Tiếng Việt và Tiếng Anh. 

 • Vietstock (vietstock.vn): Không chỉ tin tức và sự kiện nóng về kinh tế và tài chính – đầu tư. Vietstock cập nhật thông tin tất cả doanh nghiệp niêm yết; các kênh đầu tư từ cổ phiếu, trái phiếu, phái sinh, hàng hóa, bất động sản và các kênh đầu tư tài chính khác; cung cấp các báo cáo phân tích chuyên sâu về đầu tư chứng khoán hằng ngày.
 • VietstockFinance (finance.vietstock.vn): Hệ thống công cụ đầu tư chứng khoán, cơ sở dữ liệu vĩ mô – tài chính – chứng khoán được phát triển theo phương châm “toàn diện nền kinh tế – mọi góc độ doanh nghiệp”. Không chỉ cung cấp cho nhà đầu tư bức tranh lớn mà còn phục vụ sát sườn cho từng nhu cầu riêng biệt của mỗi cá nhân.
 • Đấu trường chứng khoán (dautruong.vietstock.vn): Đấu trường Vietstock là sân chơi chứng khoán ảo được mô phỏng theo thị trường thật, sử dụng dữ liệu giá cổ phiếu thật và realtime. Hãy tham gia các cuộc đua chứng khoán ảo tại Đấu trường Vietstock để tập dợt trước khi bước vào thị trường thật đầy khốc liệt hay thử nghiệm các phương pháp đầu tư mới.

Lời kết

Hy vọng với bài viết OTC là gì? Những thông tin cần biết về thị trường OTC đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn về thị trường giao dịch này. Và để có những khoản đầu tư hiệu quả hơn, hãy trang bị cho mình thật nhiều kiến thức, bằng cách luôn theo dõi và cập nhật những bài viết của chúng tôi nhé! Chúc các bạn thành công!