OCF là gì? Những thông tin quan trọng cần biết về OCF

Trong báo cáo tài chính doanh nghiệp, OCF là thuật ngữ nhà đầu tư thường xuyên gặp phải. Nó là một chỉ số quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến việc đưa ra quyết định có nên xuống tiền đầu tư hay không. Dù vậy, không phải ai cũng hiểu rõ về OCF để phân tích và ứng dụng nó một cách hiệu quả. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết OCF là gì? Công thức tính và ứng dụng của chỉ số hữu ích này nhé!

OCF là gì?

OCF (viết tắt của Operating Cash Flow) là thuật ngữ chỉ dòng lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Chỉ số này được dùng làm thước đo lượng tiền mặt doanh nghiệp tạo ra trong một thời gian nhất định, được tính bằng sự chênh lệch giữa tổng số tiền thu vào và tổng số tiền chi ra từ hoạt động kinh doanh trong từng kỳ báo cáo.

Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh sẽ cho biết liệu một doanh nghiệp có thể tạo ra dòng tiền dương đủ để duy trì và phát triển công ty hay không, từ đó nhà đầu tư có thể đưa ra đánh giá và lựa chọn có nên đầu tư vào doanh nghiệp này.

Công thức tính OCF

Trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp, OCF được tính theo 2 phương pháp là trực tiếp và gián tiếp, cụ thể như sau:

  • Cách tính OCF trực tiếp

Công thức tính: 

OCF = Tổng doanh thu – Tổng chi phí hoạt động

Phương pháp tính OCF trực tiếp mặc dù đơn giản và có tính chính xác cao, nhưng lượng thông tin cung cấp cho nhà đầu tư về hoạt động doanh nghiệp, các nguồn tiền mặt,… còn hạn chế. 

  • Cách tính OCF gián tiếp

Công thức tính: 

OCF = EBIT – Khấu hao – Thuế.

Phương pháp tính OCF gián tiếp sẽ phức tạp hơn, nhưng vẫn được sử dụng phổ biến vì nó cung cấp nhiều thông tin hơn về doanh nghiệp. Dựa vào cách tính này, nhà đầu tư có thể xác định biện pháp kế toán và báo cáo tài chính, loại bỏ những khoản thu nhập không sử dụng tiền mặt như hàng tồn kho và khấu hao,…

Một số lưu ý khi tính OCF

  • Ở công thức tính trực tiếp, doanh thu và chi phí là số tổng cuối cùng nên có thể đã bao gồm các khoản không liên quan đến tiền mặt như khấu hao, hàng tồn kho,… Tuy nhiên, cách tính gián tiếp sẽ thể hiện rõ những khoản này giúp nhà đầu tư có cái nhìn chi tiết và chính xác hơn.
  • Trong báo cáo tài chính, khi OCF dương sẽ được thể hiện bằng dấu “+”, ngược lại, OCF âm sẽ được thể hiện bằng dấu “-”.
  • Chỉ số OCF âm được trình bày trong ngoặc thể hiện doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh bán ra nhưng dòng tiền đó vẫn chưa được thu về.
  • Các giao dịch đầu tư hay tài chính đều không thuộc dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh tạo ra, ví dụ như mua bán công nợ, xây dựng nhà máy, phân xưởng, chi trả cổ tức,… 

Vai trò của OCF trong đánh giá doanh nghiệp

OCF không chỉ quan trọng với các nhà đầu tư mà còn có ý nghĩa to lớn đối với các doanh nghiệp. Bởi vì nó cho thấy thực trạng dòng tiền của tổ chức thu được từ đâu, chi ra cho mục đích gì. Và dòng tiền chính là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp doanh nghiệp quyết định chính sách hoạt động của công ty trong tương lai. 

  • Khi OCF âm

Trong trường hợp này, doanh nghiệp cần đi vay vốn hoặc phát hành thêm cổ phiếu để cung cấp nguồn tiền cho hoạt động kinh doanh. Khi đó, doanh nghiệp phải đối mặt với áp lực lãi suất và nợ vay, hoặc giá trị cổ phiếu suy giảm do bán thêm cổ phiếu mới. 

Nếu OCF âm do tình hình hoạt động kinh doanh thực tế thì trở thành mối lo ngại cực kỳ nguy hiểm.

Tuy nhiên, không phải lúc nào OCF âm cũng thể hiện doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Một số tổ chức sẽ chấp nhận để OCF âm tùy theo chiến lược trong từng giai đoạn. Chẳng hạn như đầu tư mở rộng kinh doanh, xây dựng thêm nhà máy,… sẽ khiến tiền chi ra nhiều hơn thu vào, làm OCF âm. Nhưng nếu định hướng đúng đắn và hoạt động hiệu quả sẽ thu được nhiều tiền hơn sau này.

  • Khi OCF dương

Kết quả này cho thấy doanh nghiệp đang đủ tiền để đáp ứng hoạt động kinh doanh. Với khoản tiền thu vào nhiều hơn chi ra, doanh nghiệp có thể mở rộng hoạt động, tái đầu tư hay để chi trả cổ tức cho cổ đông. 

Những mã cổ phiếu của doanh nghiệp có OCF dương thường được các nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, nó sẽ có mức giá cao và không phù hợp với ngân sách hạn chế của những nhà đầu tư mới, nhỏ.

Do đó, ngoài OCF, người ta còn quan tâm đến mức tăng trưởng, nghĩa là doanh nghiệp đang có giá thấp nhưng mức tăng trưởng cao. Từ đó, tìm ra những mã cổ phiếu tiềm năng nhất với mức giá thấp nhưng OCF dương.

Mối quan hệ giữa OCF và lợi nhuận của doanh nghiệp

Dòng tiền được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng sử dụng hơn các số liệu khác để đánh giá doanh nghiệp. Bởi vì nó khó bị thao túng và thể hiện đầy đủ các thông tin cũng như vấn đề trong quá trình hoạt động của công ty. 

Đặc biệt, dựa vào mối quan hệ giữa OCF và lợi nhuận, nhà đầu tư có thể nhìn thấy rõ tình trạng hoạt động của một doanh nghiệp:

  • Nếu công ty có mức lợi nhuận lớn nhưng OCF quá thấp hoặc âm: Điều này chứng tỏ doanh nghiệp đang gặp khó khăn ở khoản phải thu, tức là bán ra nhưng không thu được tiền về. Hoặc là do doanh nghiệp đang tích trữ nguyên vật liệu hay sản xuất ra quá nhiều (do khó bán được).
  • Nếu công ty có mức lợi nhuận thấp nhưng OCF cao: Điều này cho thấy doanh nghiệp đang thực hiện khấu hao nhanh, hoặc giải quyết được khó khăn, giảm hàng tồn kho và thu được tiền về nên lượng tiền mặt tăng mạnh.

Lời kết

Mong rằng bài viết trên đã giúp các nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan và toàn diện về OCF – dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Hãy nghiên cứu thật kỹ những thông tin này và áp dụng tốt trong chiến lược tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán nhé. Chúc các bạn luôn thành công!