Nến Nhật là gì? Các mô hình nến Nhật phổ biến mà trader mới cần phải biết

Nến Nhật cùng với chỉ báo Ichimoku được xem là 2 phát kiến vĩ đại và đáng tự hào nhất của người Nhật trong thị trường tài chính. Đặc biệt, với nến Nhật, các nhà đầu tư có thể phân tích diễn biến tâm lý giữa phe mua và phe bán trong suốt một phiên giao dịch, giúp nhận định diễn biến tiếp theo của thị trường một cách hiệu quả. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về nến Nhật, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đầy đủ những thông tin cần thiết nhất như khái niệm, đặc điểm, các mô hình nến Nhật phổ biến nhất hiện nay và một số hạn chế của mô hình này. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Nến Nhật là gì?

Nến Nhật là một công cụ được sử dụng rất phổ biến trong phân tích kỹ thuật. Mỗi cây nến sẽ cung cấp 4 thông tin đó là giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất và giá thấp nhất trong một phiên. Dựa vào đó, nhà giao dịch có thể phân tích hành động giá cũng như diễn biến tâm lý của các trader để làm căn cứ xác định chiều hướng tiếp theo của thị trường.

Biểu đồ nến Nhật có thể hiển thị theo nhiều khung thời gian khác nhau tùy theo mong muốn của trader, có thể là 1 phút, 15 phút, 1 giờ, 1 tuần, 1 năm,…

Ví dụ bạn chọn xem biểu đồ khung 15 phút thì cứ 15 phút sẽ tạo thành 1 cây nến, chọn khung 1 giờ thì cứ 1 giờ sẽ tạo thành một cây nến…

Nguồn gốc ra đời của nến Nhật

Mô hình nến Nhật được xem là tinh hoa trong phân tích kỹ thuật và là phát minh đáng tự hào của người Nhật. Và để hiểu rõ hơn về mô hình này, trước tiên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ lược về lịch sử ra đời và nguồn gốc hình thành của nến Nhật.

Theo một số nghiên cứu, nến Nhật được phát hiện và sử dụng bởi một nhà buôn gạo người Nhật tên là Munehisa Homma vào thế kỷ 18. Ban đầu vì mục đích tìm kiếm lợi nhuận trong việc buôn bán, nên ông đã tập nghiên cứu thị trường bằng cách ghi chép diễn biến của giá qua từng ngày bằng nến và sử dụng các màu sắc khác nhau để thể hiện sự khác biệt của xu hướng tăng, giảm.

Sau một thời gian tìm hiểu, ông nhận ra có sự khác nhau giữa các giá trị và giá cả, điều này tương đồng với cổ phiếu và trái phiếu của hiện nay. Bên cạnh đó, ông còn có thể dự đoán được xu hướng ngắn hạn của giá, để đưa ra quyết định mua và dự trữ gạo tạo nên lợi thế kinh doanh so với các thương nhân khác. Từ đó, nến Nhật đã được ra đời và được sử dụng phổ biến cho đến ngày nay.

Đặc điểm của mô hình nến Nhật

Nến Nhật được cấu tạo từ 2 thành phần chính bao gồm:

 • Phần thân nến thể hiện phạm vi dao động giữa giá mở cửa và giá đóng cửa trong 1 phiên giao dịch:
 • Giá mở cửa là mức giá khi bắt đầu 1 phiên giao dịch.
 • Giá đóng cửa là mức giá cuối cùng khi kết thúc phiên giao dịch.
 • Phần bóng nến (hay còn gọi là râu nến) là phần đường thẳng nhô ra ở đầu trên và dưới của thân nến, trong đó:
 • Bóng nến trên: Thể hiện mức giá cao nhất trong phiên giao dịch.
 • Bóng nến dưới: Thể hiện mức giá thấp nhất trong phiên giao dịch.

Trên biểu đồ, chúng ta sẽ thấy nến Nhật có 2 màu sắc khác nhau, mỗi màu sẽ mang 1 ý nghĩa:

 • Nến xanh: Giá mở cửa < giá đóng cửa => Nến tăng giá
 • Nến đỏ: Giá mở cửa  > giá đóng cửa => Nến giảm giá

Một số mô hình nến Nhật phổ biến nhất

 • Nến tiêu chuẩn:

Cách nhận biết: Đây là loại nến có hình dạng phổ biến nhất, thân nến vừa phải, nằm cân xứng với bóng nến trên và dưới.

Ý nghĩa: Nến không đưa ra bất kì dự báo nào trên thị trường, chỉ thể hiện xu hướng giá đang diễn ra thông qua màu sắc của nến. Nến xanh biểu thị thị trường giá đang tăng và ngược lại nến đỏ thể hiện giá đang giảm.

 • Nến Marubozu:

Cách nhận biết: Thân nến to dài, bóng nến trên và dưới thường rất ngắn hoặc không có.

Ý nghĩa: Nến marubozu tăng với thân nến màu xanh, thể hiện phe mua áp đảo từ đầu phiên đến cuối phiên mà không có sự kháng cự nào từ phe bán và ngược lại marubozu giảm, thân nến màu đỏ biểu thị sự áp đảo hoàn toàn của phe bán.

Tín hiệu: Tiếp diễn hoặc đảo chiều xu hướng thị trường.

 • Nến con quay (Spinning Top):

Cách nhận biết: Thân nến nhỏ, bóng nến trên và dưới dài, thường gấp 2 3 lần thân nến.

Ý nghĩa: Biểu thị sự do dự, trạng thái ngang tài ngang sức của cả 2 phe mua và bán trên thị trường.

Tín hiệu: Không cung cấp tín hiệu gì, trader nên đứng ngoài quan sát đợi các dấu hiệu tiếp theo.

Mô hình nến Hammer (nến búa):

Cách nhận biết: Thân nến nhỏ, bóng trên rất ngắn hoặc không có, bóng dưới dài ít nhất gấp 2 lần thân nến.

Ý nghĩa: Khi mở cửa phe bán đang ở thế áp đảo đẩy mạnh giá xuống, nhưng phe mua ngăn lại bằng một lực mua lớn đẩy giá lên cao dẫn đến giá đóng cửa gần giá mở cửa.

Tín hiệu: Xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, báo hiệu sự đảo chiều từ giảm sang tăng.

 • Mô hình nến Doji:

Cách nhận biết: Thân nến rất ngắn, thường là 1 đường thẳng và nằm ở khoảng giữa hai bóng nến trên và dưới.

Ý nghĩa: 

Nến Doji cho thấy thị trường đang ở trong trạng thái lưỡng lự, do cả hai phe mua và bán đang chiến đấu dữ dội, chưa thể phân thắng bại vì thế nhà đầu tư không nên đưa ra quyết định nào ngay lúc này.

Tín hiệu: Báo hiệu thị trường đang trong gia đoạn do dự vì cả hai phe đều chưa đưa ra quyết định vào thời điểm này, các trader nên dừng lại và quan sát tình hình đợi dấu hiệu tiếp theo.

 • Mô hình nến Doji chuồn chuồn (Dragonfly Doji):

Cách nhận biết: Thân nến nhỏ, bóng nến trên thường rất ngắn hoặc không có nhưng bóng nến dưới rất dài.

Ý nghĩa: Khi mở cửa phe bán chiếm ưu thế và đẩy giá xuống cực thấp, nhưng vào lúc kết thúc, phe mua lật ngược tình thế, đưa giá lên cao và đóng cửa gần với giá mở cửa

Tín hiệu: Xuất hiện cuối xu hướng giảm, báo hiệu sự đảo chiều từ giảm sang tăng.

 • Mô hình nến Doji bia mộ (Gravestone Doji)

Cách nhận biết: Thân nến rất nhỏ, bóng nến trên rất dài trong khi đó bóng nến dưới thướng ngắn hoặc không có.

Ý nghĩa: 

Khi bắt đầu phiên giao dịch, phe bán áp đảo thị trường đẩy giá lên cao tạo nên bóng trên dài, sau đó phe bán chiếm lại ưu thế từ đó giá bị hạ xuống, cuối cùng khi kết thúc giá mở cửa và giá đóng cửa bằng với giá thấp nhất.

Tín hiệu: Xuất hiện ở đầu xu hướng tăng , cho thấy xu hướng giá thị trường có thể đổi chiều từ tăng sang giảm.

Những hạn chế của mô hình nến Nhật

Mặc dù mô hình nến Nhật là công cụ phân tích kỹ thuật hiệu quả, được nhiều trader sử dụng nhưng nó vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định như:

 • Có quá nhiều mô hình 

Mặc dù đã được phân loại nhưng nến Nhật vẫn có quá nhiều mô hình khác nhau khiến các trader khó ghi nhớ hết và nhận biết dấu hiệu nhanh chóng. Điều này có thể ảnh hướng đến hiệu quả của việc phân tích.

 • Không hiển thị được xu hướng thị trường: 

Mô hình nến Nhật chỉ thể hiện được những gì xảy ra ở hiện tại, không thể dự đoán xu hướng giá trong tương lai nên cần kết hợp với các chỉ báo khác mới có thể mang lại hiệu quả cao.

 • Khung thời gian càng nhỏ thì thông tin càng nhiễu

Khung thời gian của biểu đồ nến càng nhỏ thì thông tin càng có khả năng sai lệch và nhiều tín hiệu giả. Do vậy, để hạn chế tối đa rủi ro thì lời khuyên cho các trader là phải phân tích đa khung thời gian và kết hợp với các chỉ báo khác khi giao dịch. 

Lời kết

Hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên đã giúp bạn có thêm nền tảng kiến thức cơ bản về nến Nhật. Từ đây, bạn có thể nghiên cứu cách phân tích mô hình Nến nâng cao hơn để áp dụng vào các giao dịch, bên cạnh đó cũng nên kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác để nâng cao hiệu quả và mang lại nhiều lợi nhuận hơn nhé. Chúc các bạn thành công!