Nến Inverted Hammer là gì? Hướng dẫn giao dịch nến búa ngược hiệu quả

Inverted Hammer là một trong số các loại nến rất thường gặp trên biểu đồ giá, giúp trader nhận biết các tín hiệu đảo chiều của thị trường. Nhưng không phải vì thế mà bạn có thể tùy ý vào lệnh mỗi khi gặp Inverted Hammer. Vậy nến Inverted Hammer là gì? Làm thế nào để giao dịch với nến búa ngược hiệu quả?  Để tìm hiểu chi tiết hơn, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Nến Inverted Hammer là gì?

Nến Inverted Hammer (Nến búa ngược) là một trong những mô hình nến đảo chiều rất mạnh, thường xuất hiện tại cuối một xu hướng giảm. Cần lưu ý rằng nến Inverted Hammer có cấu tạo ngược lại với nến Hammer, nhưng cả 2 đều đưa ra tín hiệu về sự đảo chiều từ giảm sang tăng. 

Cấu tạo nến Inverted Hammer 

Mô hình nến Inverted Hammer có hình dạng rất đơn giản, dễ nhận biết. Bao gồm: 

  • Thân nến nhỏ, bóng nến trên dài (ít nhất gấp 2 lần thân nến), bóng nến dưới rất ngắn hoặc không có nên tạo ra hình dáng tương tự cây búa ngược
  • Màu sắc: không quan trọng, có thể là nến xanh hoặc có thể là nến đỏ
  • Vị trí xuất hiện: cuối xu hướng giảm

Do Inverted Hammer xuất hiện tại cuối xu hướng giảm, nên mô hình này báo hiệu thị trường sắp đảo chiều tăng. Tuy nhiên, đây là trường hợp khá đặc biệt, để tăng tính thuyết phục hơn, bạn nên chờ đợi cây nến xác nhận tiếp theo.

Ý nghĩa mô hình nến Inverted Hammer 

Khi thị trường mở cửa, nghĩa là phe bán đang chiếm ưu thế và đẩy giá xuống thấp. Thế nhưng, phe mua đã bắt đầu tích lũy và dùng hết sức bình sinh tấn công lại, khiến giá tăng lên, tới cuối phiên làm cho giá đóng cửa gần bằng với  mức giá mở cửa nên tạo ra bóng nến trên dài thân nến nhỏ

Như vậy, nến búa ngược được hình thành cho thấy  hai bên gần như ngang tài ngang sức. Nếu bóng nến trên của Inverted Hammer càng dài, chứng tỏ lực tấn công phe mua đang mạnh lên,  nên tín hiệu đảo chiều đáng tin hơn. Tuy nhiên, trader cần chờ đợi những cây nến tiếp theo và kết hợp với các công cụ khác để nhận định xu hướng thị trường rõ ràng, giảm thiểu rủi ro khi vào lệnh.

Ví dụ thực tế về nến Inverted Hammer

Ở cuối xu hướng giảm, sau hàng loạt các cây nến đỏ thân to, nến búa ngược xuất hiện chứng tỏ lúc này phe mua đang cố gắng vực lại để chiếm ưu thế. Tiếp theo sau đó là một cây nến xanh Marubozu “cao to lực lưỡng” cho thấy thị trường bắt đầu đảo chiều tăng giá trở lại.

Hướng dẫn giao dịch với mô hình nến Inverted Hammer 

Như đã đề cập ở trên, nến Inverted Hammer là một trường hợp khá đặc biệt, bạn không thể dự đoán chắc chắn xu hướng tiếp theo của thị trường sẽ như thế nào, mà nó còn phụ thuộc vào cây nến được hình thành sau đó. Vì thế, để giao dịch đạt hiệu quả cần kết hợp thêm các công cụ khác để tín hiệu đảo chiều trở nên mạnh mẽ hơn. 

Dưới đây là 2 phương pháp giao dịch kết hợp nến búa ngược với vùng hỗ trợ và Fibonacci mà bạn có thể tham khảo!

Nến Inverted Hammer kết hợp vùng hỗ trợ

Vùng hỗ trợ là vùng tranh chấp mạnh mẽ giữa 2 phe, nếu tại các vùng hỗ trợ này được thử đi thử lại nhiều lần, đồng nghĩa sẽ trở thành vùng hỗ trợ cứng, mà ngay tại đây lại xuất hiện cây nến Inverted Hammer chứng tỏ khả năng đảo chiều có thể sẽ diễn ra. Chính vì thế, việc kết hợp nến Inverted Hammer trong trường hợp này sẽ tăng thêm tỷ lệ thắng cho giao dịch của bạn. 

  • Điểm vào lệnh: canh Buy tại 50% râu nến. 
  • Đặt Stop loss (cắt lỗ): dưới vùng hỗ trợ 1 vài pips (tùy vào spread từng sàn).
  • Đặt Take profit (chốt lời): tại vùng kháng cự gần nhất (phù hợp với mục tiêu lợi nhuận). 

Nến Inverted Hammer kết hợp chỉ báo Fibonacci thoái lui

Fibonacci thoái lui là công cụ thể hiện ngưỡng tâm lý của thị trường, do đó tại các vùng fibonacci quan trọng như  0.5, 0.618,… có nến Inverted Hammer xuất hiện sẽ làm tăng khả năng đảo chiều xu hướng. 

Các bước thực hiện như sau:

  1. Đo Fibonacci thoái lui, quan sát xem nến Inverted Hammer có xuất hiện tại các mức quan trọng như 0.5, 0.618,… hay không, nếu có thì đợi đóng nến và canh Buy tại 50% râu nến
  2. Stop loss (cắt lỗ): đặt tại mức giá thấp hơn vài pip so với đáy của Inverted Hammer (tùy vào spread mỗi sàn)
  3. Take profit (chốt lời): đặt tại mức gấp 2-3 lần so với mức cắt lỗ hoặc tại ngưỡng kháng cự mạnh, tùy vào mục tiêu lợi nhuận của từng trader

Như ví dụ ở trên, khi thị trường giảm và tiến về khu vực Fib 0.5, và ở đó đã xuất hiện một cây Inverted Hammer. Tại đây, bạn đặt lệnh chờ mua, nếu thị trường tăng lên đúng như nhận định thì bạn thu lời. Nhưng nếu thị trường ngược hướng, việc cắt lỗ chỉ nằm ở râu dưới, rất ngắn (số lượng pip không đáng kể) và tỷ lệ R:R luôn lớn hơn 1:2, thì cũng rất đáng để bạn thử đặt lệnh giao dịch. 

Lời kết

Inverted Hammer là mô hình nến đảo chiều khá phổ biến và rất dễ nhận biết, nếu được vận dụng một cách chính xác sẽ mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, trader nên kiên nhẫn chờ đợi các tín hiệu khác từ thị trường hoặc kết hợp với các chỉ báo và vùng hỗ trợ để gia tăng tỷ lệ thắng.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về nến Inverted Hammer. Chúc các bạn thành công với những giao dịch của mình!