Lệnh MTL là gì? Nguyên tắc hoạt động của lệnh MTL trong chứng khoán

Với các nhà đầu tư đã có thời gian hoạt động lâu dài trên thị trường chứng khoán, lệnh MTL chắc hẳn là cái tên không còn xa lạ. Tuy nhiên, có nhiều nhà đầu tư mới vẫn chưa hiểu rõ về loại lệnh cơ bản này. Do đó, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết lệnh MTL là gì? Ưu nhược điểm cũng như nguyên tắc hoạt động của lệnh MTL. Cùng theo dõi để tìm hiểu phần kiến thức này ngay nhé! 

Lệnh MTL là gì?

Lệnh MTL còn được gọi là lệnh giới hạn, được các nhà đầu tư sử dụng để thiết  lập các thông số trong giao dịch mua/bán chứng khoán.

Hay nói cách khác, khi đặt lệnh MTL tức là nhà đầu tư đang đặt ra một mức giới hạn nhất định để không cho giao dịch của mình vượt qua mức đó. Nếu đặt lệnh giới hạn mua, lệnh chỉ được khớp ở giá bằng với mức giới hạn hoặc nhỏ hơn. Tương tự, với lệnh giới hạn bán, lệnh chỉ được thực hiện ở mức giá bằng hoặc lớn hơn mức giá giới hạn. Như vậy, thông qua lệnh MTL, các nhà đầu tư có thể kiểm soát khoản đầu tư và chi phí một cách tốt hơn.

Ví dụ: Một nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu ABC với mức giá không quá 21.000 VNĐ thì có thể đặt lệnh giới hạn với mức giá này. Sau đó, lệnh mua chỉ được thực hiện khi giá cổ phiếu ABC bằng 21.000 VNĐ hoặc thấp hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của lệnh MTL

Khi tìm hiểu về bất kỳ loại lệnh giao dịch nào, nhà đầu tư cũng cần biết rõ ưu nhược điểm của lệnh đó để sử dụng đạt hiệu quả cao nhất.

Ưu điểm

  • Lệnh MTL giúp nhà đầu tư kiểm soát tốt giá giao dịch chứng khoán, có thể mua với mức giá thấp nhất và bán với mức giá cao nhất như mong muốn.
  • Nhà đầu tư có thể kết hợp lệnh MTL với các lệnh khác như ATC, ATO, LO,… để nâng cao hiệu quả giao dịch. 
  • Lệnh MTL được thực hiện hoàn toàn bảo mật.
  • Lệnh MTL chủ yếu phù hợp với những giao dịch thực hiện thụ động. Nó giúp các nhà đầu tư quản lý được giao dịch của mình dù có một số yếu tố không thể theo dõi thường xuyên được.

Nhược điểm 

  • Nhà đầu tư có thể mất khá nhiều thời gian chờ đợi vì không phải lúc nào cũng dễ dàng đạt được mức giá mong muốn. Điều này sẽ khiến bạn bỏ lỡ nhiều cơ hội giao dịch tiềm năng.
  • Sử dụng lệnh MTL có thể mất thêm chi phí giao dịch.
  • Có thể xảy ra trường hợp giao dịch chỉ được thực hiện một phần.

Phân loại lệnh MTL

Lệnh MTL bao gồm 2 loại cơ bản là lệnh giới hạn trong ngày và lệnh giới hạn GTC.

Lệnh giới hạn trong ngày

Lệnh này được sử dụng khi nhà đầu tư muốn giao dịch mua/bán cổ phiếu với mức giá tốt nhất trong một ngày cụ thể. Lệnh chỉ có hiệu lực trong 1 ngày và sẽ hết hạn vào cuối ngày hôm đó. Nếu cuối ngày mà giá không chạm mức giới hạn thiết lập thì lệnh MTL sẽ tự động bị hủy.

Lệnh giới hạn GTC

Khác với lệnh giới hạn trong ngày, lệnh giới hạn GTC sẽ không có thời gian hết hạn. Lệnh sẽ tự động được kích hoạt khi giá chạm đến mức giá đã đặt. Lệnh giới hạn GTC chỉ bị hủy khi nhà giao dịch tự mình thực hiện hủy lệnh, nếu không nó vẫn có hiệu lực đến khi lệnh được khớp. Tuy nhiên, tại thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay chưa có lệnh này.

Nguyên tắc hoạt động của lệnh MTL

Lệnh MTL được sử dụng như một chỉ dẫn trong chứng khoán, giúp nhà đầu tư mua hoặc bán cổ phiếu với mức giá mong muốn. Thông thường, các nhà đầu tư sẽ sử dụng lệnh MTL bởi 2 nguyên nhân sau:

  • Do tâm lý lo ngại về biến động bất ngờ của giá cổ phiếu 
  • Nhà đầu tư chưa muốn giao dịch cổ phiếu ngay tại lúc này.

Khi đó, lệnh MTL sẽ giúp nhà đầu tư kiểm soát khoản đầu tư của mình hiệu quả hơn. Tốc độ thực hiện giao dịch đã không còn quan trọng bằng mức giá giao dịch trong trường hợp này. Việc sử dụng lệnh giới hạn sẽ giúp nhà đầu tư có niềm tin rằng về khả năng mua được cổ phiếu với mức giá mong muốn trong tương lai.   

Lệnh MTL trong hàng hóa phái sinh

Trên thị trường chứng khoán hàng hóa phái sinh, lệnh MTL có vai trò như 1 lệnh thị trường với cách vận hành tương tự như ở thị trường cơ sở, được dùng để mua chứng khoán với giá cao nhất và bán với giá thấp nhất. Lệnh MTL sẽ được khớp ngay khi nhập vào hệ thống, với mức giá mua cao nhất hoặc giá bán thấp nhất chứ không cần chờ đợi như lệnh LO.

Nếu lệnh MTL vẫn chưa được khớp hết thì khối lượng còn lại sẽ được chuyển thành lệnh LO với mức giá kế tiếp của mức giá vừa được khớp. Quá trình sẽ kết thúc khi toàn bộ khối lượng của lệnh được khớp hết hoàn toàn.

Lệnh MTL trong phái sinh chỉ có hiệu lực tại các phiên khớp lệnh liên tục và chỉ được đặt khi lệnh LO xuất hiện. Còn trong phiên khớp lệnh định kỳ, lệnh MTL sẽ được thay thế lệnh bởi ATO ở các phiên mở cửa hoặc lệnh ATC ở phiên đóng cửa.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin quan trọng nhất về lệnh MTL mà nhà đầu tư cần biết. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trên con đường tìm kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán. Chúc các bạn luôn có những quyết định đúng đắn và đầu tư hiệu quả nhé!