Lệnh MP là gì? Đặc điểm và cách sử dụng lệnh MP trong chứng khoán

Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư sẽ thực hiện mua/bán cổ phiếu thông qua các lệnh giao dịch. Trong đó, lệnh MP là loại lệnh cơ bản và được sử dụng phổ biến. Để giao dịch hiệu quả, nhà đầu tư không thể bỏ qua những thông tin liên quan đến lệnh này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết lệnh MP là gì? Đặc điểm và cách sử dụng lệnh MP như thế nào nhé!

Lệnh MP là gì? 

Lệnh MP (hay Market Price order) là lệnh thị trường, cho phép nhà đầu tư giao dịch chứng khoán tại mức giá tốt nhất thị trường lúc đó. Có thể hiểu đơn giản, lệnh MP được sử dụng để mua chứng khoán với mức giá thấp nhất hoặc bán chứng khoán với mức giá cao nhất hiện có, ngay tại thời điểm nhập lệnh.

Trong giao dịch, lệnh MP sẽ được ưu tiên thực hiện trước so với các loại lệnh khác. Khi có lệnh Limit Order (LO) đối ứng, lệnh MP sẽ được thực hiện ngay khi nhập vào hệ thống. Và khi chưa có lệnh giới hạn đối ứng cùng loại chứng khoán đó, nhà đầu tư sẽ không được nhập lệnh MP.

Nguyên tắc khớp lệnh thị trường:

 • Lệnh MP nhập vào hệ thống sẽ được mua với mức giá thấp nhất hoặc bán với mức giá cao nhất hiện có. Sau đó, nếu khối lượng giao dịch lệnh MP chưa được thực hiện hết thì sẽ tiếp tục được mua với mức giá cao hơn hoặc bán với mức giá thấp hơn tiếp theo. 
 • Khi lệnh đối ứng đã hết mà khối lượng của lệnh MP vẫn còn, hệ thống sẽ tự động chuyển lệnh MP thành lệnh giới hạn mua với mức giá cao hơn 1 đơn vị so với giá khớp cuối cùng của lệnh MP mua thực hiện trước đó. Hoặc chuyển thành lệnh giới hạn bán với mức giá cao hơn 1 đơn vị so với giá khớp cuối cùng được thực hiện bán trước đó.
 • Nếu giá khớp cuối cùng là giá trần với lệnh mua và giá sàn với lệnh bán, lệnh MP sẽ được chuyển thành lệnh LO mua với giá trần hoặc lệnh LO bán với giá sàn.  

Đặc điểm của lệnh MP

Lệnh MP được sử dụng phổ biến trên thị trường chứng khoán với các đặc điểm như sau:

 • Là lệnh được ưu tiên thực hiện trước các lệnh giao dịch khác.
 • Lệnh MP chỉ có hiệu lực trong phiên khớp lệnh liên tục và chỉ có thể sử dụng trên sàn HOSE. 
 • Lệnh MP chỉ được thực hiện khi có lệnh LO đối ứng của mã cổ phiếu đó. Nếu không có lệnh giới hạn đối ứng trong thời điểm nhập lệnh thì hệ thống sẽ tự động hủy lệnh MP. 
 • Với nhà đầu tư nước ngoài, trong trường hợp chứng khoán hết room, lệnh MP chỉ được khớp một phần và phần còn lại sẽ tự động bị hủy.
 • Trên bảng giá, ký hiệu “B” là lệnh MP mua và “S” là lệnh MP bán.

Ưu điểm và nhược điểm của lệnh MP

Bất kỳ lệnh giao dịch nào cũng có ưu điểm và những hạn chế nhất định. Nhà đầu tư cần biết rõ những thông tin này để tránh rủi ro và giao dịch hiệu quả.

Ưu điểm

 • MP là lệnh được ưu tiên nên giúp nhà đầu tư giao dịch nhanh chóng. Nếu sử dụng lệnh này đúng lúc, nhà đầu tư sẽ nắm bắt được cơ hội thu lại mức lợi nhuận lớn và giảm thiểu rủi ro xảy ra.
 • Lệnh MP giúp gia tăng các giao dịch và tăng tính thanh khoản cho thị trường chứng khoán. 
 • Cách sử dụng lệnh MP tương đối đơn giản và thuận tiện, nhà đầu tư chỉ cần nhập khối lượng giao dịch mà không cần nhập mức giá. 

Nhược điểm

 • Nhà đầu tư cá nhân, người chơi nhỏ lẻ có thể gặp bất lợi khi biến động giá đi ngược với dự đoán ban đầu.
 • Phía sở giao dịch chứng khoán áp dụng lệnh MP sẽ gây biến động giá bất thường, ảnh hưởng đến sự bình ổn giá trên thị trường.

Cách đặt lệnh MP trong chứng khoán 

Để thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng và thuận lợi, nắm bắt cơ hội kịp thời thì nhà đầu tư cần biết rõ các bước đặt lệnh MP như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản giao dịch chứng khoán. Trong phiên liên tục, màn hình sẽ hiển thị giao diện để thực hiện giao dịch.
 • Bước 2: Nhà đầu tư tiến hành đặt lệnh LO đối ứng cho mã cổ phiếu.
 • Bước 3: Nhập vào khối lượng cổ phiếu muốn mua hoặc bán.
 • Bước 4: Giao dịch khớp lệnh với mức giá mua thấp nhất hoặc giá bán cao nhất hiện có trên thị trường.

Lệnh MP được sử dụng trong trường hợp nhà đầu tư muốn mua/bán cổ phiếu bằng mọi giá. Tức là khi đó bạn sẵn sàng mua cổ phiếu với mức giá cao nhất hoặc bán ra với mức giá thấp nhất. Nhà đầu tư thực hiện lệnh MP mua khi chắc chắn cổ phiếu sẽ tăng giá và ngược lại. Nếu lệnh MP bán được thực hiện nhiều và đồng loạt sẽ khiến cho giá cổ phiếu bị giảm xuống.

Những lưu ý khi sử dụng lệnh MP trong chứng khoán

Để phát huy tối đa lợi ích của lệnh MP trong quá trình giao dịch chứng khoán, đồng thời giảm thiểu khả năng xảy ra thiệt hại, nhà đầu tư cần ghi nhớ một số lưu ý dưới đây:

 • Khi sử dụng lệnh MP, nhà đầu tư cần thận trọng và xem xét kỹ lưỡng các thông tin trên thị trường để tránh bán tháo cổ phiếu do ảnh hưởng tâm lý.
 • Bạn nên sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật, phân tích thông tin về cổ phiếu và tự mình đưa ra nhận định trước khi dùng lệnh thị trường.
 • Tình trạng lệnh MP được xử lý chậm hoặc lệnh bị từ chối diễn ra khá phổ biến vào thời điểm đầu phiên giao dịch buổi chiều, do hệ thống chưa chuẩn bị dữ liệu một cách đầy đủ.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về lệnh MP trên thị trường chứng khoán mà nhà đầu tư cần biết. Nắm chắc những kiến thức này sẽ giúp bạn thêm phần tự tin khi giao dịch. Chúc các nhà đầu tư luôn thành công và thu được nhiều lợi nhuận nhé!