Lãi suất kép là gì? Công thức tính lãi kép chính xác nhất

Lãi suất kép là thuật ngữ xuất hiện phổ biến trong hoạt động đầu tư và tiết kiệm, được thiên tài Albert Einstein gọi là kỳ quan thứ tám của thế giới. Vậy cụ thể lãi suất kép là gì mà được  Einstein nhắc đến như vậy? Công thức tính lãi kép thế nào? Làm sao để tận dụng tối đa sức mạnh của lãi kép? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các vấn đề trên nhé!

Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép (Compound Interest) là việc tái đầu tư số tiền lãi bạn nhận được. Nói một cách đơn giản, là số tiền lãi bạn nhận được sẽ tiếp tục được cộng dồn vào tiền vốn ban đầu, để tiếp tục sinh lãi mới cao hơn. Nếu chu kỳ này được lặp đi lặp lại càng lâu thì tiền lãi sẽ ngày càng tăng cao. Tóm lại, việc góp số tiền lãi vào vốn ban đầu, được gọi là lãi kép. 

Tầm quan trọng của lãi suất kép

Trong đầu tư tài chính, người ta hay gọi lãi kép là “lãi mẹ đẻ lãi con” hay “lãi chồng lãi”. Dù là hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư, lãi suất kép đều có sức mạnh vô cùng to lớn, có thể mang về cho bạn khoản tiền khổng lồ trong tương lai nếu biết cách tận dụng tốt.

Tuy nhiên, khi sử dụng lãi suất kép, bạn sẽ không thể thấy rõ hiệu quả trong thời gian vài năm đầu tiên. Cần một khoảng thời gian đủ dài từ 10 – 20 năm, mức lợi nhuận sinh ra mới đủ lớn để khiến bạn nhìn ra sức mạnh đặc biệt của lãi suất kép.

Công thức tính lãi kép

Công thức tính lãi kép cơ bản

Nhà đầu tư có thể dễ dàng tính được lãi suất kép của mình dựa trên công thức cơ bản:

A = P x (1 + r)^n

Trong đó: 

 • A = FV (Future Value – giá trị trong tương lai) là số tiền nhận được trong tương lai. 
 • P = PV (Present Value – giá trị trong hiện tại) là số tiền gốc ban đầu. 
 • r là lãi suất hằng năm. 
 • n là số chu kỳ của lãi kép.

Ví dụ: Bạn có tiền vốn 500 triệu đồng, gửi tiết kiệm với lãi suất 6%/năm. Sau 5 năm, tổng số tiền bạn nhận được là: 500.000.000 x (1 + 6%)^5 = 669.112.788 đồng (gồm cả vốn lẫn lãi).

Công thức tính lãi kép theo năm

A = P x (1 + r/n)^nt

Trong đó:

 • A là số tiền nhận được trong tương lai. 
 • P là số tiền gốc ban đầu.
 • r là lãi suất hàng năm.
 • n là số lần tiền lãi nhập gốc hằng năm. 
 • t là số năm gửi tiền. 

Ví dụ: Bạn có 500 triệu đồng gửi tiết kiệm ngân hàng, lãi suất hàng năm là 3.8%, được nhập gốc hàng quý. Tổng số vốn và lãi sau 7 năm là: 

A = 500.000.000 x (1 + 3,8%/ 4)^ 4 x 7 = 651.548.960 đồng. 

Công thức tính lãi kép theo tháng

Cách tính lãi kép theo tháng sẽ dựa trên công thức tính lãi kép theo năm. Trong đó, số tiền lãi nhập gốc hàng năm được mặc định là n = 12.

Ví dụ: Bạn có 200 triệu đồng gửi tiết kiệm ngân hàng, lãi suất hàng năm là 6%. Bạn chọn hình thức tái đầu tư gốc và lãi hàng tháng trong vòng 10 năm. Số tiền sau 10 năm bạn nhận được theo công thức cách tính lãi suất kép theo tháng là:

A = 200.000.000 x (1 + 6%/12)^12 x 10 = 363.879.347 đồng.

Cách tận dụng sức mạnh của lãi suất kép hiệu quả

Lãi kép chứa đựng tiềm năng  và bạn chỉ nhận được lợi ích tối đa khi biết cách tận dụng nó. Một số nguyên tắc dưới đây sẽ giúp bạn ứng dụng lãi suất kép hiệu quả, mang về khoản lợi nhuận đáng kể: 

 • Bắt đầu tiết kiệm sớm nhất có thể

Thời gian là yếu tố quan trọng nhất để thấy rõ hiệu quả của lãi suất kép. Cụ thể, bạn sẽ cần một khoảng thời gian khoảng 20 năm trở lên để thấy được sức mạnh to lớn của lãi suất kép. Vì vậy, bắt đầu tiết kiệm là việc cần thiết thực hiện từ sớm để nhanh chóng nhận về kết quả trong tương lai gần.

 • Thực hiện tiết kiệm kiên trì và đều đặn

Bên cạnh yếu tố thời gian thì tần suất thực hiện cũng đặc biệt quan trọng, giúp phát huy tối đa hiệu quả của lãi suất kép. Khi bạn thực hiện tái tục cả tiền gốc lẫn lãi một cách liên tục, đều đặn sẽ làm tăng tổng số tiền gốc của các chu kỳ tiếp theo. Nhờ vậy mà tiền lãi của các chu kỳ mới cũng được nâng cao dần, kỳ sau lớn hơn so với kỳ trước.

 • Chọn kênh đầu tư hiệu quả

Hiện nay, mỗi ngân hàng hay tổ chức tài chính đều đưa ra nhiều chính sách gửi tiết kiệm với mức lãi suất hấp dẫn khác nhau cho khách hàng lựa chọn. Ngoài ra, trên thị trường còn có các hình thức đầu tư cổ phiếu, chứng chỉ quỹ,… giúp bạn kiếm lợi nhuận từ khoản tiền tiết kiệm. Mặc dù những hình thức đầu tư này tồn tại khá nhiều rủi ro nhưng tỷ lệ lợi nhuận nó mang lại cao hơn, có thể lên tới 15 – 25%/năm.  

Bạn có thể tham khảo kỹ lưỡng thông tin về các chương trình, hình thức đầu tư hiện có để lựa chọn phương án phù hợp nhất với khả năng tài chính và kế hoạch cá nhân của mình.

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu toàn bộ những thông tin cơ bản về lãi suất kép. Đây là một công cụ sinh lời đặc biệt hiệu quả khi bạn biết cách tận dụng nó. Hãy bắt đầu tiết kiệm từ ngay hôm nay để không bỏ lỡ cơ hội mang về khối tài sản lớn trong tương lai nhé!