EBITDA là gì? Công thức tính chỉ số EBITDA

EBITDA là một công cụ tài chính hữu ích giúp nhà đầu tư phân tích một cách tổng quát về hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp và đánh giá được tiềm năng của công ty để có quyết định đầu tư chính xác. Nếu bạn đang có ý định muốn tìm hiểu về chỉ số này để hỗ trợ trong đầu tư chứng khoán. Vậy còn chần chừ gì nữa, mà không theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết ngay nhé! 

EBITDA là gì?

EBITDA là cách viết tắt của cụm từ “Earning Before Interest, Taxes, Depreciation and Amortization”, dịch ra có nghĩa là lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao. 

Trong đó:

 • Earnings: là thu nhập của doanh nghiệp
 • Before: trước
 • Interest: lãi vay
 • Tax: thuế
 • Depreciation: là khấu hao của các tài sản hữu hình như: thiết bị, máy móc, nhà xưởng…
 • Amortization: là khấu hao của tài sản vô hình như bằng sáng chế, thương hiệu…

EBITDA được xem công cụ dùng để đo lường hiệu quả tình hình hoạt động của công ty, từ đó giúp đánh giá tiềm năng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. 

Công thức tính chỉ số EBITDA 

Chỉ số EBITDA có thể tính theo 3 cách khác nhau, cụ thể:

 • EBITDA = Lợi nhuận sau thuế + Thuế + Lãi vay + Khấu hao
 • EBITDA = Lợi nhuận trước thuế + Lãi Vay + Khấu hao
 • EBITDA = EBIT + Khấu hao

Trong đó:

– Các số liệu như lợi nhuận trước thuế, lợi nhuận sau thuế, thuế, khấu hao, lãi vay bạn có thể tham khảo trong các bảng báo cáo tài chính hay báo cáo lưu chuyển tiền tệ của doanh nghiệp.

– EBIT là lợi nhuận trước lãi vay và thuế có thể được lấy từ bảng hoạt động kinh doanh.

* Ví dụ về cách tính Ebitda:

Theo báo cáo tài chính quý 3, số liệu trong 9 tháng đầu năm 2021 của công ty CP tập đoàn Sao Mai mục bảng báo cáo lưu chuyển tiền tệ riêng, ta có:

 • Lợi nhuận trước thuế = 414.835.964.350 VNĐ
 • Chi phí lãi vay = 119.791.813.326 VNĐ
 • Khấu hao = 109.243.542.627 VNĐ

⇒ EBITDA = Lợi nhuận trước thuế + Lãi Vay + Khấu hao = 414.835.964.350 + 109.243.542.627 + 119.791.813.326 = 643.871.320.303 VNĐ (khoảng 643,8 tỷ VNĐ).

Ý nghĩa của chỉ số EBITDA 

Chỉ số EBITDA có ý nghĩa rất quan trọng đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư, cụ thể như sau:

 • Nếu EBITDA âm, chứng tỏ doanh nghiệp đang tồn tại vấn đề với lợi nhuận và dòng tiền. Bên cạnh đó, khi chỉ số này âm phần chi phí lãi vay sẽ không được trừ vào kỳ tính thuế cũng không được chuyển sang kỳ tính thuế tiếp theo trong vòng 5 năm.
 • EBITDA giúp phản ánh chính xác hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, vì nó hiển thị thu nhập trước ảnh hưởng của các khoản khấu trừ tài chính và chi tiêu vốn. 
 • Đây là thước đo giúp nhà đầu tư so sánh khả năng sinh lời giữa các doanh nghiệp khác nhau, từ đó đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.
 • Việc sử dụng EBITDA còn giúp doanh nghiệp loại bỏ các yếu tố kế toán bao gồm cấu trúc nợ, lãi vay, khấu hao. Từ đó, làm đẹp cho báo cáo tài chính, tạo nên cái nhìn tốt và lòng tin về doanh nghiệp cho các nhà đầu tư. 
 • Ngoài ra, EBITDA có thể sử dụng để ước tính dòng tiền sẵn có nhằm trả nợ cho các tài sản dài hạn. 

→Tóm lại, chỉ số EBITDA là yếu tố quan trọng giúp cho báo cáo tài chính của công ty nhìn “đẹp” hơn, từ đó dễ thuyết phục các nhà đầu tư rót vốn vào các dự án của doanh nghiệp.

So sánh EBIT và EBITDA 

Về cơ bản, cả hai chỉ số EBIT và EBITDA đều được dùng để đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng thực ra chúng hoàn toàn khác nhau về công thức tính và ý nghĩa hoạt động, cụ thể: 

Tiêu chíEBITEBITDA
Khái niệmEBIT là viết tắt của cụm từ “Earnings Before Interest and Taxes”, có nghĩa là lợi nhuận trước lãi vay và thuế.EBITDA là viết tắt của cụm từ “Earning Before Interest, Taxes, Depreciation and Amortization”, có nghĩa là lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao. 
Công thức tính* EBIT = Tổng doanh thu – Chi phí hoạt động
* EBIT = Thu nhập sau thuế + Thuế thu nhập doanh nghiệp + Chi phí lãi vay
* EBIT = Lợi nhuận trước thuế  + Chi phí lãi vay
* EBITDA = Lợi nhuận sau thuế + Thuế + Lãi vay + Khấu hao
* EBITDA = Lợi nhuận trước thuế + Lãi Vay + Khấu hao
* EBITDA = EBIT + Khấu hao
Ý nghĩa Là công cụ dùng để đo lường lợi nhuận của doanh nghiệp. Là thước đo về hiệu suất hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Một số lưu ý khi sử dụng chỉ số EBITDA

Ưu điểm lớn nhất của chỉ số EBITDA là giúp làm đẹp báo cáo tài chính, nhưng vẫn có nhiều doanh nghiệp lợi dụng điều này để phóng đại số liệu kinh doanh trông “ảo” hơn so với thực tế. Vì vậy, để tránh những quyết định sai lầm trong đánh giá doanh nghiệp, nhà đầu tư cần lưu ý một số mặt hạn chế của chỉ số này, cụ thể:

 • EBITDA không thế thay thế cho dòng tiền

Nhiều người lầm tưởng và lạm dụng việc đánh giá chỉ số EBITDA thay cho dòng tiền để đưa ra quyết định đầu tư. Nhưng đây là một điều hoàn toàn sai lầm, vì cơ bản trong công thức tính chỉ số này đã loại bỏ 2 thành phần đó là chi phí lãi vay và thuế TNDN, trong khi thực tế không có doanh nghiệp nào hoạt động mà không sử dụng đến chi phí lãi vay và nộp thuế cho nhà nước.

Vì vậy, EBITDA là một công cụ hiệu quả để đánh giá hiệu suất kinh doanh của doanh nghiệp, nhưng nó không thể thay thế được những chỉ tiêu trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

 • EBITDA có thể làm sai lệch chi phí lãi vay

Trên thực tế, các máy móc, thiết bị của công ty trong thời gian dài hoạt động có thể sẽ xảy ra hư hỏng, cần phải sửa chữa và nâng cấp. Nhưng trong công thức tính chỉ số EBITDA lại bỏ qua các khoản chi phí sửa chữa, bảo dưỡng máy móc, thiết bị, điều này dễ dẫn đến sai lệch trong chi phí lãi vay.

 • EBITDA có thể khiến nhà đầu tư lầm tưởng về hiệu quả hoạt động

EBITDA là yếu tố giúp làm đẹp báo cáo tài chính của doanh nghiệp, nhưng có nhiều công ty lợi dụng điều này để giở trò trong kế toán với mục đích phóng đại thu nhập, khiến nhiều nhà đầu tư lầm tưởng về hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Vì vậy, nhà đầu tư không chỉ nên dựa vào EBITDA để đánh giá mà thay vào đó, bạn cần phải phân tích kỹ thêm các chỉ số tài chính khác như lợi nhuận ròng của doanh nghiệp để chắc chắn rằng, doanh nghiệp không cố tình che giấu sự thật nào đó đằng sau EBITDA.

Lời kết 

Hy vọng bài viết trên đã giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về EBITDA là gì, công thức tính cũng như ý nghĩa của chỉ số này. Đây là chỉ số hữu ích giúp nhà đầu tư nhìn nhận một cách tổng quát về tình hình hoạt động của doanh nghiệp và tiềm năng phát triển trong tương lai. Chúc các bạn áp dụng thành công những kiến thức về EBITDA vào hoạt động đầu tư để mang về nhiều khoản lời nhé!