Cổ phiếu Penny là gì? Những thông tin cần biết khi đầu tư cổ phiếu Penny

Cổ phiếu Penny được biết đến là loại cổ phiếu có khả năng sinh lời rất hấp dẫn. Để kiếm tiền thành công từ cổ phiếu Penny, bạn cần hiểu rõ về các đặc điểm của loại cổ phiếu này trước khi quyết định đầu tư. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về khái niệm, ưu nhược điểm cũng như hướng dẫn bạn cách chơi cổ phiếu Penny an toàn nhất. Cùng theo dõi ngay nhé!

Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu Penny (hay Penny Stock) là thuật ngữ dùng để chỉ các loại cổ phiếu được phát hành bởi những công ty nhỏ, mới niêm yết trên thị trường. Loại cổ phiếu này có mệnh giá thấp, thường dưới 10.000 đồng/ cổ phiếu, thấp hơn cả mệnh giá quy định trong Luật chứng khoán 2019.

Ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu Penny

Cổ phiếu Penny đang thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư trong giới tài chính. Để đưa ra quyết định chính xác có nên đầu tư vào cổ phiếu Penny hay không, nhà đầu tư cần nắm rõ các ưu điểm cũng như nhược điểm của loại cổ phiếu này. Cụ thể như sau: 

Ưu điểm 

 • Nhờ vào cổ phiếu Penny, các công ty nhỏ có thể huy động vốn từ thị trường chứng khoán, giúp phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Việc phát hành cổ phiếu Penny được xem như một bàn đạp để doanh nghiệp niêm yết trên các sàn chứng khoán lớn hơn sau này.
 • Các công ty nhỏ thường có tiềm năng phát triển rất mạnh nên giá của cổ phiếu Penny có khả năng biến động cao, mang lại cho nhà đầu tư cơ hội thu được khoản lợi nhuận lớn trong tương lai nếu đầu tư đúng loại cổ phiếu. 
 • Vì mệnh giá của cổ phiếu Penny khá rẻ nên sẽ phù hợp với các nhà đầu tư có số vốn nhỏ.

Nhược điểm 

 • Cổ phiếu Penny có tính thanh khoản thấp, bởi vì nó có giá trị thấp nên ít người quan tâm. Thậm chí giá cổ phiếu có tăng cao cũng không thu hút nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư, gây tình trạng khó khăn khi giao dịch trên thị trường.
 • Vì cổ phiếu Penny được phát hành bởi những doanh nghiệp nhỏ nên dữ liệu công ty hạn chế, không có nhiều thông tin về báo cáo tài chính hay hoạt động kinh doanh. Điều này khiến nhà đầu tư khó phân tích khả năng phát triển của cổ phiếu trong tương lai.
 • Cổ phiếu Penny là của các doanh nghiệp nhỏ, ít thông tin nên dễ xảy ra tình trạng gian lận hoặc công ty thua lỗ, phá sản.

Cách chơi cổ phiếu Penny an toàn

Mặc dù cổ phiếu Penny có tiềm năng lớn, là cơ hội đầu tư hấp dẫn nhưng nó vẫn tồn tại nhiều vấn đề rủi ro đáng lo ngại. Ghi nhớ một số nguyên tắc dưới đây sẽ giúp bạn đầu tư cổ phiếu Penny hiệu quả và an toàn hơn:

 • Đánh giá kỹ lưỡng và lựa chọn đúng loại cổ phiếu

Trước khi quyết định đầu tư vào một loại cổ phiếu Penny, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các thông tin về doanh nghiệp như tình trạng tăng trưởng, quá trình thu nhập, chiến lược kinh doanh, lịch sử diễn biến giá cổ phiếu,… đồng thời phân tích khả năng phát triển của họ trong tương lai. Từ đó xây dựng chiến lược đầu tư phù hợp giúp thu về nguồn lợi nhuận cao.

 • Hạn chế mua cổ phiếu đang giảm giá

Trên thực tế, giá cổ phiếu Penny thường tăng giá cao trong một khoảng thời gian ngắn ở giai đoạn “sóng Penny”. Sau đó, giá sẽ rơi vào đà giảm mạnh và rất lâu mới đến chu kỳ tăng giá tiếp theo. Vì vậy, để đảm bảo an toàn thì nhà đầu tư không nên mua cổ phiếu Penny khi đang trong xu hướng giảm giá. 

 • Không thực hiện trung bình giá xuống

Bởi vì sau một đợt tăng thì giá cổ phiếu Penny sẽ giảm mạnh và không ai có thể dự đoán đợt tăng giá tiếp theo. Nên việc trung bình giá xuống sẽ khiến nhà đầu tư cần một lượng tiền lớn để duy trì cổ phiếu trong một thời gian dài và số tiền đầu tư có thể giảm sút dần. Do đó, thay vì trung bình giá xuống, bạn nên đầu tư vào một loại cổ phiếu khác có tiềm năng hơn.

 • Chốt lời ngầu khi thị trường tăng 

Với cổ phiếu Penny, để hạn chế tình trạng “đu đỉnh” thì bạn nên chốt sớm khi cổ phiếu có lãi. Vì giá cổ phiếu Penny không dễ tăng trở lại và cũng khó tìm người mua do tính thanh khoản tương đối thấp.

Danh sách cổ phiếu Penny tiềm năng nhất 2022

Dù cổ phiếu Penny còn ẩn chứa khá nhiều rủi ro khiến nhà đầu tư e ngại. Nhưng trên thực tế vẫn còn rất nhiều loại cổ phiếu Penny có tiềm năng lớn. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn qua danh sách dưới đây:

 • Nhóm cổ phiếu họ F

Đây là một trong những nhóm cổ phiếu được các nhà đầu tư chuyên nghiệp quan tâm và bỏ tiền giao dịch nhiều nhất hiện nay nhờ vào mức độ tăng trưởng ổn định. Nhóm cổ phiếu họ F thường được phát hành bởi các công ty:

+ Công ty cổ phần chứng khoán Artex (ART)

+ Tập đoàn FLC (FLC)

+ Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản AMD Group (AMD)

+ Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS)

+ Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLG)

+ Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS (KLF)

+ Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân (HQC)…

 • Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng

Cổ phiếu ngành ngân hàng thường có độ uy tín rất cao và khả năng tăng trưởng ổn định hơn so với một số ngành khác nên được nhiều nhà đầu tư tin tưởng.

Đặc biệt, năm 2021 đã đánh dấu sự bứt phá ngoạn mục của nhiều cổ phiếu ngân hàng giúp giá cổ phiếu ngành này tăng lên mạnh mẽ. Dẫn đầu không phải các ngân hàng lớn mà là những ngân hàng nhỏ như MBB, TPB, MSB, SHB, ACB… Bạn có thể tham khảo và lựa chọn đầu tư vào những ngân hàng tiềm năng này.

 • Nhóm cổ phiếu ngành năng lượng

Ngành năng lượng đang là xu hướng phát triển tốt được thế giới hướng đến. Đặc biệt là các ngành năng lượng tái tạo, năng lượng tự nhiên như gió, mặt trời, điện,… sẽ sớm trở thành xu hướng thống trị tương lai. Một số mã cổ phiếu có nhiều tiềm năng trong ngành này có thể kể đến như:

+ Công ty CP Điện Gia Lai (GEG)

+ Tập đoàn Sao Mai Group (ASM)

+ Công ty cổ phần Fecon (FCN)

+ Công ty CP cơ điện lạnh (REE)

+ Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 2 (TV2)

+ Công ty CP Đầu tư Xây dựng và phát triển Trường Thành (TTA)…

Lời kết

Với những nhà đầu tư ưa mạo hiểm thì đầu tư cổ phiếu Penny là lựa chọn lý tưởng giúp mang về khoản lợi nhuận lớn trong tương lai. Tuy nhiên, loại cổ phiếu này còn tồn tại nhiều rủi ro về tính thanh khoản, giá cả và lượng thông tin ít ỏi. Do đó, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ để nắm bắt đầy đủ thông tin, lựa chọn được loại cổ phiếu thực sự tiềm năng. Chúc các bạn đầu tư an toàn và hiệu quả nhé!