Cổ phiếu Penny là gì? Danh sách cổ phiếu Penny tiềm năng 2022

Cổ phiếu Penny là loại cổ phiếu được khá nhiều nhà đầu tư lựa chọn, vì biên độ tăng giá của nó cực kỳ mạnh. Tuy nhiên, đây có thực sự là cổ phiếu tiềm năng hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Plimsoll.org để trả lời câu hỏi trên, cũng như nắm rõ cổ phiếu Penny là gìưu nhược điểm của cổ phiếu Penny bạn nhé!

Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu Penny (hay Penny Stock) là những cổ phiếu có mệnh giá thấp và được phát hành bởi các công ty có quy mô nhỏ. Đây là một trong những loại cổ phiếu tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, vì chúng có thanh khoản kém, vốn hóa thị trường thấp.

Ở Việt Nam, thị giá của cổ phiếu Penny còn thấp hơn cả mệnh giá, thường dưới 10.000 đồng/cổ phiếu nên được các tín đồ đầu tư chứng khoán gọi là “cổ phiếu trà đá”.

Ngoài cổ phiếu Penny thì cổ phiếu Bluechip cũng là một sản phẩm được ưa chuộng giao dịch rất phổ biến, mặc dù có giá khá cao. Blue chip là loại cổ phiếu chất lượng được xếp vào hàng thượng hạng, do các công ty lớn có tiếng phát hành. Chúng mang lại cổ tức đều đặn cho người nắm giữ kể cả khi công ty làm ăn thua lỗ. 

Hai dạng cổ phiếu này có nhiều đặc điểm rất khác nhau, để thấy được sự khác biệt này, cùng theo dõi bảng so sánh dưới đây nhé!

Sự khác biệt giữa cổ phiếu Penny và cổ phiếu Bluechip

Cổ phiếu Penny là gì?
Tiêu chí Cổ phiếu PennyCổ phiếu Bluechip
Công ty phát hànhCác công ty có quy mô nhỏ hoặc rất nhỏ (Startup), vốn hóa thị trường thấp.Các công ty lớn, uy tín, vốn hóa thị trường cao, tình hình tài chính vững chắc. 
Quy định giáDưới 5$/cổ phiếuKhông quy định
Biến động thị trườngCaoThấp
Nơi niêm yếtĐa số tại các sàn chứng khoán phi tập trung (OTC). Một số ít được niêm yết tại các sàn lớn. Các sàn chứng khoán lớn trên thế giới.
Tính thanh khoảnThấpCao
Rủi roCực kỳ caoThấp
Khả năng lợi nhuậnCaoỔn định

Ưu nhược điểm của cổ phiếu Penny

Bất kỳ loại hình kinh doanh nào cũng đều tiềm ẩn 2 mặt là cơ hội và rủi ro, đầu tư cổ phiếu cũng vậy, đặc biệt là cổ phiếu Penny. Dưới đây là ưu nhược điểm của cổ phiếu Penny mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần phải nắm rõ để đưa ra quyết định chính xác: 

Ưu điểm

Đối với doanh nghiệp

 • Giúp các công ty quy mô nhỏ gọi vốn trên thị trường chứng khoán.
 • Là một trong các phương pháp mở ra cơ hội niêm yết trên thị trường chứng khoán tiềm năng hơn.

Đối với nhà đầu tư

 • Vì cổ phiếu Penny được lưu hành bởi các công ty nhỏ, nên tiềm năng phát triển của công ty rất rộng mở trong tương lai, mang đến cơ hội giá cổ phiếu Penny tăng cao.
 • Cổ phiếu Penny ở Việt Nam thường xảy ra nhiều đợt tăng giá rất mạnh, mang lại nhiều khoản lợi nhuận lớn.
 • Phù hợp với nhà đầu tư bị hạn chế về nguồn vốn. Ví dụ, sàn UPCOM quy định 1 lô tối thiểu 100 cổ phiếu, vậy bạn chỉ cần khoảng 1000.000 đồng là có thể thực hiện giao dịch.

Nhược điểm

 • Tính thanh khoản kém, thường xuyên gặp tình trạng cổ phiếu “múa bên trăng” (trắng bên mua – từ lóng chỉ một cổ phiếu với lượng dư bán áp đảo, không có lệnh đặt dư mua).
 • Giá dao động thất thường, có thể tăng kịch trần nhưng cũng có thể sụt giảm cực mạnh xuống đáy hàng chục lần, đây cũng chính là lý do gây ra trạng thái “múa bên trăng”. 
 • Thông tin tài chính chưa minh bạch, vì các công ty quy mô nhỏ thường không công khai báo cáo tài chính, nhà đầu tư có ít dữ liệu để phân tích tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Rủi ro cao: các công ty nhỏ, lẻ thường chưa đi vào hoạt động ổn định, dễ xảy ra tình trạng thua lỗ, dẫn đến phá sản.

Nên đầu tư cổ phiếu Penny hay cổ phiếu Bluechip?

Từ việc so sánh 2 loại cổ phiếu ở trên, kết hợp với những ưu và nhược điểm của cổ phiếu Penny, có thể bạn vẫn còn phân vân không biết nên đầu tư vào loại cổ phiếu nào. Bởi mỗi loại cổ phiếu đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Tuy nhiên, WilliamRees sẽ không khuyên bạn nên đầu tư vào loại cổ phiếu cụ thể nào, vì điều này còn tùy thuộc vào sở thích, nguồn tài chính và tầm nhìn của bạn. Thế nên, hãy tìm hiểu thật kỹ để đưa ra quyết định có lợi nhất cho mình bạn nhé!

Cổ phiếu Penny hay cổ phiếu Bluechip
 • Nếu bạn là một nhà đầu tư ưa thích sự mạo hiểm, có thể chấp nhận rủi ro và tham vọng thu được lợi nhuận chớp nhoáng, thì cổ phiếu Penny là một lựa chọn không thể bỏ qua. Bởi vì, đầu tư vào cổ phiếu Penny tức là bạn đang đầu tư vào những công ty đang trên đà phát triển, họ luôn tìm cách để lớn mạnh. Chính vì thế, bạn sẽ có cơ hội nhận được lợi nhuận khủng từ những đợt tăng giá mạnh mẽ khi một dự án, một kế hoạch kinh doanh thành công. Tuy nhiên, tính rủi ro tiềm ẩn trong đó cũng rất cao, thậm chí là thua lỗ vì  các doanh nghiệp nhỏ lẻ, chưa hoạt động ổn định, startup có nguy cơ bị phá sản. Thế nên, nếu có quyết định đầu tư cổ phiếu Penny, trước tiên bạn hãy xem xét, tìm hiểu và đánh giá chính xác tình hình hoạt động của công ty đó như thế nào nhé!
 • Nếu bạn là một nhà đầu tư có tính kiên nhẫn, có xu hướng tìm kiếm lợi nhuận ổn định, ít biến động thì nên cân nhắc lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu Bluechip. Bởi vì, cổ phiếu Bluechip có tính an toàn cao, được phát hành từ những công ty uy tín, pháp lý minh bạch, hoạt động kinh doanh bền vững, mang lại dòng tiền ổn định cho nhà đầu tư. Hơn nữa, giá cổ phiếu Bluechip thường tăng trong dài hạn, nắm giữ cổ phiếu càng lâu sẽ càng có lời. Tuy nhiên, tính an toàn vừa là ưu điểm đồng thời cũng là nhược điểm của Bluechip. Sự tăng trưởng của loại cổ phiếu này trong dài hạn nhưng sẽ khá chậm, vì tình hình hoạt động của các công ty đã đi vào ổn định. Chính vì thế, lợi nhuận đem lại cho nhà đầu tư sẽ thấp hơn so với cổ phiếu Penny. 

Xem thêm: Cổ phiếu thưởng là gì?

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu Penny

Chọn cổ phiếu được bàn tán “rôm rả” trên các diễn đàn, group chứng khoán

Khi biên độ giao dịch của một cổ phiếu cực kỳ thấp, nhưng bất ngờ được hàng nghìn người đổ xô vào mua khiến giá cổ phiếu tăng kịch trần – đây chính là hiệu ứng FOMO. Hiệu ứng này càng được thể hiện càng mạnh mẽ khi các nhà đầu tư liên tục dồn sự chú ý và thảo luận về một cổ phiếu. Như vậy, bạn nên chớp lấy cơ hội mua những cổ phiếu này để tăng khả năng tối ưu hóa lợi nhuận.

Thận trọng với những cổ phiếu đang giảm giá

Cổ phiếu Penny sau 1 đợt tăng giá sẽ rớt đột ngột và khó xác định thời điểm bắt đầu đợt sóng tăng tiếp theo. Vì thế, nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định mua những cổ phiếu đang giảm giá để tránh tình trạng ngâm vốn thời gian dài bạn nhé!

Học cách chốt lời từng phần khi đầu tư cổ phiếu Penny 

Chính vì thường chỉ tăng giá trong thời gian ngắn, nên bạn hãy cân nhắc chốt lời hoặc chốt lời từng phần (ví dụ bán bớt đi 30% số cổ phần đang có chẳng hạn) để đề phòng tình trạng giá biến động gây rủi ro cho tài khoản.

Tìm hiểu sâu, nghiên cứu đậm công ty phát hành cổ phiếu!

Cổ phiếu Penny thuộc những công ty nhỏ, mới thành lập nên tiềm năng phát triển còn rất mạnh, thế nhưng điều này cần quá trình dài và đòi hỏi phải có kế hoạch kinh doanh rõ ràng. Ngoài việc phân tích báo cáo tài chính, bạn cũng nên tìm hiểu về dữ liệu công ty, định hướng phát triển,…

Danh sách cổ phiếu Penny tiềm năng 2022

Hiện nay, không chỉ trên thế giới mà tại thị trường Việt Nam, có rất nhiều loại cổ phiếu Penny được ban hành. Mặc dù ít được ưa chuộng vì còn nhược điểm thanh khoản chưa cao, hơn nữa việc đầu tư cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Tuy nhiên, nếu biết lựa chọn thì thực tế vẫn có những công ty phát hành cổ phiếu Penny tiềm năng mà nhà đầu tư không thể bỏ qua, tiêu biểu như nhóm cổ phiếu nhà họ F, cổ phiếu ngân hàng hoặc cổ phiếu dầu khí,…

Danh sách cổ phiếu Penny tiềm năng 2022

Nhóm cổ phiếu họ F

Nhóm cổ phiếu họ F là một trong những loại cổ phiếu Penny được các nhà đầu tư quan tâm, sẵn sàng bỏ tiền giao dịch. Một số công ty thuộc nhóm này mà bạn cần lưu ý bao gồm: 

 • Công ty cổ phần chứng khoán Artex (ART): thành lập 03/03/2008, chuyên cung cấp đầy đủ tất cả các dịch vụ tài chính chứng khoán. Khách hàng mục tiêu của họ bao gồm các doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất, xây dựng, bất động sản, ngân hàng, giải trí truyền thông. Tốc độ tăng trưởng 9.37%.
 • Tập đoàn FLC: chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC ngày 22 tháng 11 năm 2010, hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực như bất động sản, hàng không, du lịch,… với tốc độ tăng trưởng đạt 6,82%.  
 • Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản AMD Group: được đăng ký thành lập ngày 20 tháng 9 năm 2007. Lĩnh vực kinh doanh: bán lẻ trong siêu thị, trung tâm thương mại, hoạt động tư vấn quản lý, bán buôn máy móc, thiết bị phụ tùng và các máy khác… tốc độ tăng trưởng 6,95%
 • Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS): tiền thân là CTCP Xây dựng và Đầu tư hạ tầng Vĩnh Hà, được thành lập năm 2011. Tốc độ tăng trưởng 6.95%.  
 • Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS: tiền thân là Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại và Đầu tư Tân Mỹ Đình, được thành lập vào ngày 18/9/2009.  Ngành nghề kinh doanh: hoạt động đại lý bán vé máy bay, buôn bán vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng, đại lý du lịch,… Tốc độ tăng trưởng 7,14%.
 • Công ty Cổ phần Tư Vấn – Thương Mại – Dịch Vụ – Địa ốc Hoàng Quân (HOSE: HQC): được thành lập năm 2000, đây là tập đoàn Bất động sản – Giáo dục – Tài chính hàng đầu trong nước và vững vàng hội nhập quốc tế. Tốc độ tăng trưởng 6.93%.

Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng

Hầu hết các ngân hàng lớn tại Việt Nam đã được niêm yết trên sàn chứng khoán. Vì thế, việc của bạn là hãy lựa chọn mã cổ phiếu tiềm năng, có thể mang lại lợi nhuận tốt nhất. Bạn có thể tham khảo những ngân hàng tiêu biểu dưới đây:

 • Mã cổ phiếu Ngân hàng Quân đội (MBB)
 • Mã cổ phiếu ngân hàng thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam (MSB)
 • Mã cổ phiếu ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB)
 • Cổ phiếu ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt (Liên Việt Post Bank)
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB)
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (STB – Sacombank)
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Bản Việt (BVB)

Nhóm cổ phiếu dầu khí

 • Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Dầu khí (PVD)
 • Tổng công ty cổ phần Vận Tải Dầu khí (PVT)
 • Công ty cổ phần Lọc hóa Dầu Bình Sơn (BSR)

Cổ phiếu ngành năng lượng tái tạo

 • Công ty CP Điện Gia Lai – GEG
 • Tập đoàn Sao Mai Group – ASM
 • Công ty cổ phần Fecon – FCN
 • Công ty CP cơ điện lạnh – REE
 • Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 2 – TV2
 • Công ty CP Đầu tư Xây dựng và phát triển Trường Thành – TTA
 • Tập đoàn Hà Đô – HDG
 • Công ty cổ phần xây dựng Coteccons – CTD
 • Công ty CP LICOGI 16 – LCG
 • Công ty cổ phần Bamboo Capital – BCG

Ngoài những nhóm cổ phiếu Penny kể trên, hiện nay bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các công ty trong ngành bất động sản, công nghệ và ngành tiêu dùng. Nhu cầu cuộc sống của cong người ngày càng đa dạng, chính vì thế những công ty thuộc lĩnh vực này cũng đang trên đà phát triển không ngừng nghỉ. Nếu bạn biết lựa chọn cho mình một mã cổ phiếu tiềm năng, chắc chắn sẽ mang lại kết quả đầu tư thật tốt. 

Lời kết

Như vậy, cổ phiếu Penny là những loại cổ phiếu có tính hai mặt, vừa mang lại lợi nhuận đáng kể nhưng rủi ro lại luôn rình mò nhà đầu tư. Đừng ngủ quên trên chiến thắng, hãy biết điểm dừng để không lâm vào trạng thái “rơi tự do” như sự sụt giảm của giá cổ phiếu Penny bạn nhé! Chúc các bạn thành công!