Cổ phiếu Blue Chip là gì? Danh sách các cổ phiếu Blue Chip tiềm năng 2022

Blue chip được biết đến là loại cổ phiếu “thượng hạng” trong đầu tư chứng khoán và nó cũng là lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà đầu tư. Vậy cổ phiếu Blue Chip là gì? Tại sao lại được yêu thích như vậy? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết về loại cổ phiếu tiềm năng này và một vài thông tin các nhà đầu tư cần biết trước khi xếp chúng vào danh mục đầu tư của mình. Cùng theo dõi nhé!

Cổ phiếu Blue Chip là gì? 

Cổ phiếu Blue Chip là loại cổ phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp có các đặc điểm sau đây:

+ Sở hữu vốn hóa lớn, 

+ Lịch sử phát triển lâu đời, 

+ Có tính ổn định, tài chính vững chắc 

+ Độ uy tín cao trên thị trường. 

Trong đầu tư chứng khoán, Blue chip được xem là loại cổ phiếu chất lượng cao hay cổ phiếu “thượng hạng”, chúng mang lại cổ tức đều đặn cho người nắm giữ, kể cả khi công ty làm ăn thua lỗ. Trên thực tế, cổ phiếu Blue bhip có giá rất cao, nhưng vẫn được nhiều trader ưa chuộng, vì chúng mang lại sự an toàn và ổn định tương đối cho các nhà đầu tư. 

Tại sao loại cổ phiếu này lại có tên gọi là Blue chip?

Tên gọi là được bắt nguồn từ trò chơi Poker ở những sòng bài Casino, theo quy định Blue chip là những tấm thẻ đổi tiền màu xanh dương. Khi người chơi sở hữu tấm thẻ này sẽ được đổi tiền có giá trị cao nhất, cho nên cụm từ Blue chip được dùng để hình dung cổ phiếu “cao cấp” được phát hành bởi những công ty lớn.

Điều kiện để trở thành cổ phiếu Blue Chip

Khi doanh nghiệp muốn phát hành cổ phiếu Blue chip thì cần phải đáp ứng được những điều kiện dưới đây:

 • Tổ chức phát hành cổ phiếu blue chip là các công ty có lịch sử lâu đời, nguồn tài chính mạnh, tốc độ phát triển ổn định và bền vững. Thông thường là những công ty này sẽ dẫn đầu một lĩnh vực nhất định (ít nhất là top 3) trong một thời gian dài, có tầm ảnh hưởng đến các chỉ số của ngành nghề kinh doanh đó chứ không phải tăng trưởng trong chớp nhoáng. 
 • Phải sở hữu vốn hóa thị trường và quy mô hoạt động lớn. Cụ thể, cổ phiếu blue bhip thường có giá trị vốn hóa thị trường trên 10 tỷ USD (Mỹ) và 10 nghìn tỷ đồng (Việt Nam). 
 • Đảm bảo phải có lịch sử tăng trưởng cổ phiếu bền vững kể từ thời điểm phát hành đến tiềm năng phát triển ở tương lai.
 • Những chỉ số trên thị trường thường được dùng để đánh giá cổ phiếu Blue chip phải có kết quả nằm trong các chỉ số cổ phiếu 500 của Standard and Poor, Dow Jones Industrial Average và Nasdaq 100.

Đặc điểm của cổ phiếu Blue Chip

Blue chip có những đặc điểm rất nổi bật, thể hiện đúng bản chất cổ phiếu của những công ty hàng đầu thế giới, cụ thể như sau: 

 • Tính an toàn cao

Do được phát hành bởi các doanh nghiệp hàng đầu thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, nên đảm bảo được tính an toàn cao cho nhà đầu tư. Những công ty này sẽ có tiềm lực tài chính vững mạnh, tốc độ tăng trưởng ổn định, nợ thấp và điểm xếp hạng tín dụng cao. Vì thế, những rủi ro về nguy cơ vỡ nợ sẽ rất khó xảy ra, trader có thể yên tâm khi cân nhắc lựa chọn loại cổ phiếu này cho danh mục đầu tư của mình. 

 • Mang lại dòng tiền ổn định

Mô hình kinh doanh của những công ty phát hành cổ phiếu Blue chip luôn đảm bảo được tính ổn định và bền vững, ít bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tác động từ thị trường. Vì thế, chúng mang lại cổ tức đều đặn, cũng như dòng tiền ổn định cho nhà đầu tư, bất kể trong trường hợp công ty làm ăn thua lỗ.

 • Được quản lý bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm

Các cổ phiếu blue chip thường có giá trị vốn hóa thị trường trên 10 tỷ USD (Mỹ) và 10 nghìn tỷ đồng (Việt Nam). Chính vì thế, các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu phải được quản lý bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm, có năng lực điều hành, điều hướng phát triển hợp lý để duy trì tốc độ tăng trưởng lâu dài.

 • Giá cổ phiếu Blue chip thường tăng trong thời gian dài

Với đặc điểm này, nhà đầu tư càng nắm giữ cổ phiếu blue chip trong dài hạn sẽ càng có lời. 

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu Blue Chip không?

Cổ phiếu Blue chip đang thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư trong giới tài chính. Để đưa ra quyết định chính xác có nên đầu tư vào loại cổ phiếu này hay không, nhà đầu tư cần nắm rõ các ưu điểm cũng như nhược điểm, cụ thể như sau: 

Ưu điểm

 • Được phát hành bởi các công ty lớn, uy tín trên thị trường: Blue chip thường là cổ phiếu của những công ty dẫn đầu một lĩnh vực, ngành nghề cụ thể với vốn hóa phải thỏa mãn con số trên 10 tỷ USD (Mỹ) và 10 nghìn tỷ đồng (Việt Nam).
 • Chính sách cổ tức hấp dẫn: chính vì được phát hành bởi những công ty lớn nên việc chi trả cổ tức cho các nhà đầu tư sẽ rất hấp dẫn và đảm bảo đúng thời hạn. 
 • Tốc độ tăng trưởng ổn định và bền vững: quy mô hoạt động của những công ty phát hành loại cổ phiếu này thường rất lớn, tốc độ tăng trưởng ổn định trong một thời gian dài. Hơn nữa, lại ít chịu ảnh hưởng bởi những biến động trên thị trường nên sẽ đảm bảo được lợi nhuận cho nhà đầu tư. 
 • Thích hợp để nắm giữ lâu dài: với tiềm lực kinh tế và độ uy tín của thương hiệu, thì những công ty có vốn hóa lớn có thể sẵn sàng đối đầu với những biến động trên thị trường mà không phải chịu nhiều rủi ro. Điều này rất thích hợp để nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu blue chip lâu dài. 
 • Lựa chọn an toàn khi thị trường suy thoái: thực tế cho thấy, bất kỳ mã cổ phiếu nào trên thị trường cũng đều bị ảnh hưởng bởi những biến động trên thị trường. Chẳng hạn như khi cuộc đại dịch Covid-19 xảy ra, hầu hết những công ty nhỏ đều bị quật ngã và chịu rất nhiều ảnh hưởng, thậm chí là không thể đứng vững. Tuy nhiên, cổ phiếu blue chip với sức mạnh về vốn, đội ngũ lãnh đạo tài năng, chuyên nghiệp, đưa ra chiến lược đúng đắn để vượt qua khủng hoảng, tạo ra lợi nhuận và đạt được sự tăng trưởng tốt nhờ vào việc hưởng lợi từ sự suy yếu của các công ty nhỏ hơn trong ngành.

Nhược điểm

 • Lợi nhuận thu được thấp hơn một số cổ phiếu khác: blue chip là loại cổ phiếu có tính an toàn cao, vì chúng tăng trưởng trong dài hạn và tốc độ tăng trưởng khá chậm. Chính vì thế, lợi nhuận thu được sẽ thấp hơn so với một số cổ phiếu khác. Đây được xem là nhược điểm lớn nhất khi đầu tư vào cổ phiếu vào loại cổ phiếu này. 
 • Khó tạo ra lợi nhuận đột phá: chính vì tính tăng trưởng ổn định, đảm bảo sự an toàn cho nhà đầu tư, nên cổ phiếu blue chip khó tạo ra lợi nhuận đột phá bằng những cú tăng mạnh hoặc giảm mạnh tại một thời điểm nào đó. 
 • Yêu cầu vốn đầu tư ban đầu lớn: có thể nói cổ phiếu blue chip thích hợp với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, có nguồn vốn lớn và mục tiêu lợi nhuận trong dài hạn. Bởi vì, loại cổ phiếu này được xem là bộ mặt của các ông lớn đầu ngành, nên chúng có giá khá cao. Do đó, nhà đầu tư phải bỏ ra một con số rất lớn ban đầu để mua.

Danh sách các cổ phiếu Blue Chip tiềm năng tại Việt Nam 

Dưới đây là một số cổ phiếu Blue Chip nổi bật tại Việt Nam năm 2022 mà bạn có thể tham khảo cho kế hoạch đầu tư của mình.

Tên công ty/ doanh nghiệpMã chứng khoánMức vốn hóa thị trường
(Tỷ đồng)
Giá cổ phiếu gần nhất
(Đồng)
Doanh thu thuần (2021)(Tỷ đồng)
Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk)VNM171.79481.800 60.919.165
Công ty CP FPTFPT99.195110.80035.657.263
Tập đoàn VingroupVIC315.412 83.100 125,687,870
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt NamVCB390.90683.10042.399.617
Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di ĐộngMWG113.464155.000122.958.106
Công ty CP Tập đoàn Hòa PhátHPG205.08446.400 149.679.790
Công ty CP Vàng bạc đá quý Quý NhuậnPNJ26.511119.80019.547.058
Tổng công ty khí Việt NamGAS215.128113.50078.992.156
Công ty Dược Hậu GiangDHG14.421110.9004.003.170
Công ty CP Tập đoàn MasanMSN177.080151.00088.628.767

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cần thiết về cổ phiếu Blue chip. Đây là loại cổ phiếu tiềm năng, đảm bảo tính an toàn, rủi ro thấp cho nhà đầu tư khi tham gia giao dịch. Mặc dù có nhiều ưu điểm là vậy, lãi suất nhận được từ loại cổ phiếu này có thể sẽ không cao bằng các cổ phiếu thông thường khác. Vì thế, hãy tham khảo và cân nhắc danh sách cổ phiếu Blue Chip Việt Nam 2022 để lựa chọn được mã cổ phiếu phù hợp nhất nhé! Chúc các bạn thành công!