Chứng chỉ quỹ là gì? Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ hay không?

Chứng chỉ quỹ được xem là loại hình chứng khoán đặc biệt dành cho các nhà đầu tư không có nhiều kiến thức chuyên sâu, nhưng mong muốn tham gia vào thị trường chứng khoán tiềm năng này. Vậy để hiểu rõ hơn chứng chỉ quỹ là gì? Đồng thời trả lời cho câu hỏi “Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ hay không?”. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đâu để tìm kiếm câu trả lời bạn nhé!

Chứng chỉ quỹ là gì?

Theo luật chứng khoán Việt Nam năm 2019, tại điều 4: Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với phần vốn góp của mình vào quỹ đầu tư đại chúng.

Trong đó, quỹ đại chúng (quỹ mở) là quỹ đầu tư được tạo ra từ vốn góp của nhiều nhà đầu tư với mục đích kiếm lợi nhuận bằng cách đầu tư vào nhiều ngành chứng khoán khác nhau. Ngoài ra, loại hình đầu tư này còn giúp phân tán rủi ro thông qua việc “bỏ trứng vào nhiều rổ”.

Lưu ý: Khi nhà đầu tư muốn tham gia vào chứng chỉ quỹ, thì cần quan tâm đến 3 vấn đề quan trọng sau đây:

 •  Nhà đầu tư không có quyền đưa ra quyết định đầu tư cho quỹ.
 • Việc mua chứng khoán của quỹ sẽ do các nhà quản lý quỹ – các chuyên gia tài chính hàng đầu chịu trách nhiệm.
 • Khoản lợi nhuận từ các hoạt động đầu tư của quỹ sau khi trừ đi các chi phí, chính là phần tiền lãi của các nhà đầu tư.

So sánh Chứng chỉ quỹ và cổ phiếu 

Nhiều người thắc mắc liệu chứng chỉ quỹ và cổ phiếu có phải là một hay không, vì chúng đều là sản phẩm được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Nhưng thực ra chúng có rất nhiều điểm khác nhau, vì để giúp nhà đầu tư có thể nắm rõ hơn, sau đây Plimsoll sẽ phân biệt điểm giống và khác nhau của chứng chỉ quỹ và cổ phiếu.

Giống nhau:

 • Cả hai đều là sản phẩm chứng khoán được niêm yết trên thị trường chứng khoán, để nhà đầu tư có thể tự do lựa chọn giao dịch.
 • Đều là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của người mua và quyền được nhận khoản lợi nhuận từ sản phẩm họ đã đầu tư.

Khác nhau:

Tiêu chí so sánhChứng chỉ quỹCổ phiếu
Mục đích phát hànhLà công cụ cùng để thành lập quỹ đại chúng (quỹ mở).Là công cụ được doanh nghiệp sử dụng để huy động vốn.
Chủ thể phát hànhQuỹ đại chúng – quỹ đầu tư chứng khoán. Công ty cổ phần
Quyền của nhà đầu tưNhà đầu tư không có quyền quyết định đầu tư, việc mua chứng khoán đều do công ty quản lý quỹ quyết định.Nhà đầu tư có quyền đưa ra quyết định về cổ phiếu đã mua. 
Trách nhiệm của nhà đầu tưNhà đầu tư chỉ cần góp vốn vào quỹ, những việc còn lại sẽ do công ty quản lý quỹ thực hiện.Nhà đầu tư phải tự chịu hoàn toàn trách nhiệm về quyết định của mình.

Lợi ích khi lựa chọn đầu tư chứng chỉ quỹ 

 • Chứng chỉ quỹ phù hợp với các nhà đầu tư không có nhiều kiến thức chuyên môn về chứng khoán. Bởi vì bạn chỉ cần góp vốn đầu tư, còn lại người quản lý quỹ sẽ thay bạn quyết định đầu tư với mục đích kiếm được nhiều lợi nhuận nhất có thể.
 • Việc lựa chọn đầu tư vào các chứng chỉ quỹ trung hạn hoặc dài hạn, sẽ giúp bạn tránh những biến động của thị trường.
 • Phương pháp đầu tư phân bổ trên nhiều lĩnh vực, nhiều công ty khác nhau của chứng chỉ quỹ sẽ giúp hạn chế rủi ro hơn. Đồng thời, quyết định đầu tư đều được thực hiện bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm, vì thế sẽ đảm bảo an toàn hơn việc tự mình đầu tư.
 • Đảm bảo chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán có tính thanh khoản cao tương đương với cổ phiếu, trái phiếu, vì thể bạn có thể rút vốn đầu tư bất cứ lúc nào bạn muốn.
 • Cuối cùng đây là hình thức đầu tư tiết kiệm thời gian cho trader.

Các tiêu chí đánh giá chứng chỉ quỹ uy tín

Để hạn chế rủi ro và tối ưu lợi nhuận, thì việc lựa chọn công ty quản lý chứng chỉ quỹ uy tín là ưu tiên hàng đầu đối với nhà đầu tư. Vì thế sau đây Plimsoll sẽ cung cấp một số tiêu chí, mà bạn có thể dựa vào để lựa chọn được quỹ đầu tư phù hợp:

 • Quỹ đại chúng đó có được cấp phép hoạt động hay không?
 • Đội ngũ chuyên gia của công ty quỹ đó có giàu kinh nghiệm hay không? (Những thông tin này sẽ được công bố công khai tại quỹ và sẽ được Nhà nước và ngân hàng giám sát nghiêm ngặt).
 • Kết quả lợi nhuận trong quá khứ như thế nào? (Đây là yếu tố phản ánh năng lực quản lý tài sản của quỹ, giups nhà đầu tư đánh giá được quỹ này có bền vững hay không?)
 • Chiến lược đầu tư của quỹ đó có đa dạng hay không?  Được phân bổ như thế nào?
 • Chi phí phải trả khi đầu tư chứng chỉ quỹ tại đó là bao nhiêu?

Top các chứng chỉ quỹ ở Việt Nam

Sau khi tìm hiểu về công ty quản lý uy tín, thì việc tiếp theo đó là lựa chọn chứng chỉ quỹ phù hợp. Dưới đây Plimsoll sẽ giới thiệu cho bạn một số chứng chỉ quỹ hàng đầu tại Việt Nam, hãy tham khảo và lựa chọn nhé!

 • Chứng chỉ quỹ Vndirect (VNDAF): là chứng chỉ quỹ thuộc nhóm cổ phiếu VN30 có vốn hóa lớn trên thị trường. Lợi nhuận từ chứng chỉ quỹ này giúp nhà đầu tư kiếm lời từ sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.
 • Chứng chỉ quỹ Techcombank: là một chứng chỉ trái phiếu TCMF mang lại cho nhà đầu tư cơ hội tìm kiếm lợi nhuận lâu dài với trái phiếu, tiền gửi, tín phiếu.
 • Chứng chỉ quỹ ETF: đây là chứng chỉ quỹ giúp thể hiện tỷ suất sinh lời của trái phiếu, cổ phiếu, hàng hóa và một số tài sản khác.
 • Chứng chỉ quỹ SSI: là quỹ mở thuộc quản lý của Công ty TNHH Quản Lý Quỹ SSI (SSIAM). Với giá trị tối thiểu từ 2.000.000 VNĐ và không giới hạn thời gian hoạt động, đảm bảo tạo ra thu nhập dài hạn cho nhà đầu tư.
 • Chứng chỉ quỹ VFM: là chứng chỉ quỹ thuộc Công ty Cổ phần quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM). Với mục tiêu hoạt động là xây dựng đa dạng danh mục đầu tư, tối ưu lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro.
 • Chứng chỉ quỹ VCBF: thuộc Công ty Liên Doanh Quản Lý Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Vietcombank. Chứng chỉ này chỉ chủ yếu đầu tư vào các loại cổ phiếu, trái phiếu đã được niêm yết trên sàn chứng khoán.
 • Chứng chỉ quỹ VNDAF: là quỹ chủ yếu đầu tư vào nhóm cổ phiếu VN30. Ngoài ra, nó còn được điều hành và quản lý bởi đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm, đảm bảo tối ưu hóa lợi nhuận đáng kể cho nhà đầu tư.

Lời kết

Bài viết trên đã giới thiệu toàn bộ các thông tin về chứng chỉ quỹ, cũng như trả lời được cho câu hỏi “Có nên mua chứng chỉ quỹ hay không?”. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp nhà đầu tư tự tin hơn với kênh đầu tư tiềm năng này. Chúc các bạn thành công!