Chỉ số PEG là gì? Cách tính và ý nghĩa của chỉ số PEG

PEG là chỉ số mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng nên tìm hiểu và áp dụng khi tham gia thị trường chứng khoán. Nhờ khả năng định giá cổ phiếu chính xác, chỉ số này đã mang lại cơ hội lợi nhuận lớn cho rất nhiều nhà giao dịch. Vậy cụ thể chỉ số PEG là gì? Chỉ số PEG có cách tính và ý nghĩa như thế nào? Cùng tìm hiểu những vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Chỉ số PEG là gì?

Chỉ số PEG (viết tắt của Price Earnings to Growth) là chỉ số so sánh giữa P/E (Price to Earning ratio) và EPS (Earnings Per Share) của một mã cổ phiếu.

Trong chứng khoán, chỉ số PEG được sử dụng để định giá cổ phiếu dựa trên tốc độ tăng trưởng thu nhập của chính cổ phiếu đó. Chỉ số này được nhà đầu tư Peter Lynch khởi xướng phát triển và nhắc đến lần đầu tiên trong quyển sách “Trên đỉnh phố Wall” vào năm 1989.

Cách tính chỉ số PEG

Công thức tính chỉ số PEG:

Trong đó:

 • P/E: Là chỉ số đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường của cổ phiếu (Price) với thu nhập trên một cổ phiếu (EPS).
 • EPS (G): Tốc độ tăng trưởng thu nhập trong tương lai của cổ phiếu, được tính theo kết quả dự phóng EPS.

Trên thực tế, chỉ số P/E hoàn toàn có thể tính chính xác dựa vào những dữ liệu trong quá khứ. Tuy nhiên, hệ số EPS (G) không thể là con số tuyệt đối bởi được tính dựa trên kết quả dự phóng – kết quả ở tương lai. Để xác định chỉ số EPS một cách tối ưu nhất, nhà đầu tư có thể áp dụng 1 trong 3 cách dưới đây:

 • Sử dụng công thức tốc độ tăng trưởng trung bình (AAGR) hoặc tăng trưởng kép CAGR để điều chỉnh mức dự phóng tăng trưởng, từ đó cho ra kết quả EPS hợp lý hơn.
 • Lấy con số tăng trưởng dự phóng trung bình ngành trên báo chí, các tài liệu và điều chỉnh lại cho hợp lý với vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp đang phân tích.
 • Dựa trên kế hoạch kinh doanh mà doanh nghiệp công bố (dự phóng tăng trưởng, mục tiêu lợi nhuận sau thuế, kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu,…) làm căn cứ để dự phóng EPS. Lưu ý, các kế hoạch này có thể được “làm đẹp” hơn so với thực tế và khả năng của tổ chức. Vì vậy, bạn nên căn cứ vào tình hình thực tại và quá khứ của doanh nghiệp để có sự điều chỉnh hợp lý.

Ý nghĩa của chỉ số PEG

Giá trị của một cổ phiếu trong tương lai chính là yếu tố quan trọng nhất mà nhà giao dịch quan tâm trước khi quyết định đầu tư vào một mã cổ phiếu. Và dựa vào việc tính toán PEG, bạn sẽ có thể đánh giá tiềm năng tăng trưởng của một doanh nghiệp. Chỉ số PEG sẽ có 3 dạng kết quả, mỗi dạng có một ý nghĩa khác nhau, cụ thể:

 • Khi PEG > 1: Giá cổ phiếu đang được định giá cao hơn so với giá trị thực tế, nhà đầu tư nên ưu tiên bán ra. Tuy nhiên, cũng có trường hợp người ta chọn mua những cổ phiếu có PEG cao với kỳ vọng về tốc độ tăng trưởng nhanh hơn trong tương lai.
 • Khi PEG = 1: Cổ phiếu được định giá bằng với giá trị thực, nhà đầu tư đang đánh giá đúng và đưa ra quyết định hợp lý. 
 • Khi PEG < 1: Có khả năng cổ phiếu đang được định giá thấp hơn giá trị thực. Thể hiện các nhà đầu tư không kỳ vọng nhiều về khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai hoặc doanh nghiệp chưa nhận được sự chú ý đúng mức của thị trường. Xu hướng chung là nên chọn mua vào những cổ phiếu này, tuy nhiên cần kết hợp xem xét yếu tố tài chính và khả năng chi trả cổ tức đều đặn của doanh nghiệp.

Chỉ số PEG bao nhiêu là tốt?

Theo một số chuyên gia, những mã cổ phiếu có chỉ số PEG từ 1 – 1.5 có thể chấp nhận đầu tư nếu thuộc sở hữu của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ có ứng dụng công nghệ cao, cung cấp sản phẩm xuyên biên giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay có rất ít doanh nghiệp như vậy.

Thông thường, các nhà đầu tư sẽ chọn mua vào những mã cổ phiếu có PEG < 1. Chỉ số này càng thấp càng tốt, vì nhà đầu tư sẽ càng có lời khi giá tăng cao.  

Ngoài ra, PEG bao nhiêu là tốt còn phụ thuộc vào mục đích, vị thế của bạn là người bán hay người mua. Với nhà đầu tư muốn bán sẽ hy vọng cổ phiếu có PEG cao. Ngược lại, nhà đầu tư muốn mua sẽ ưu tiên cổ phiếu có PEG thấp. 

Nên làm gì khi PEG âm?

Kết quả của chỉ số PEG có thể xảy ra trường hợp đặc biệt là cho giá trị âm. Nguyên nhân là do phần tử số hoặc mẫu số bị âm và mỗi trường hợp sẽ thể hiện một ý nghĩa khác nhau:

 • PEG âm do hệ số P/E âm

Hệ số P/E bị âm cho thấy công ty kinh doanh thua lỗ hoặc có nguy cơ giải thể, phá sản dẫn đến thu nhập trên mỗi cổ phiếu là con số âm. Khi đó, việc định giá cổ phiếu hay giá trị kinh tế không còn ý nghĩa và nhà đầu tư cũng không cần quan tâm đến việc mua cổ phiếu trong trường hợp này.

 • PEG âm do EPS (G) âm

Giá trị EPS (G) âm cho thấy mức độ tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai thấp hơn mức độ tăng trưởng trong quá khứ, thường xảy ra trong các trường hợp: 

 • Doanh nghiệp thành lập chưa lâu, hoạt động chưa ổn định.
 • Doanh nghiệp tạm thời gặp vấn đề khó khăn trong hoạt động.
 • Do biến động của nền kinh tế vĩ mô, chu kỳ kinh tế…
 • Do sự thay đổi trong ngành như ứng dụng công nghệ mới, chuyển đổi mô hình kinh doanh…
 • Doanh nghiệp đang đối mặt với các vấn đề nội tại.
 • Doanh nghiệp đang chịu sức ép cạnh tranh với đối thủ mạnh. 

Việc mua cổ phiếu trong trường hợp này sẽ có nhiều rủi ro hơn. Nhà đầu tư nên xem xét mức độ âm nặng hay nhẹ, đồng thời đánh giá mức độ tăng trưởng của doanh nghiệp tròng vòng 3-5 năm. Bên cạnh đó, bạn cần kết hợp PEG với những chỉ số khác để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Một số lưu ý khi sử dụng chỉ số PEG

Chỉ số PEG được sử dụng phổ biến trong việc đánh giá đầu tư cổ phiếu. Để ứng dụng chỉ số này giúp định giá cổ phiếu hiệu quả, nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Nên kết hợp chỉ số PEG với các chỉ số tài chính khác để có cái nhìn tổng quan và đầy đủ nhất về năng lực của doanh nghiệp và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.
 • Chỉ số PEG không thể chính xác tuyệt đối vì rất khó để ước lượng tốc độ tăng trưởng của cổ phiếu. 
 • Chỉ nên sử dụng PEG và số liệu dự phóng để tham khảo đánh giá chất lượng doanh nghiệp và dự đoán triển vọng tương lai một cách khách quan, không lấy nó làm nền tảng cho định giá chủ quan cá nhân.
 • Khi tính toán chỉ số PEG, nhà đầu tư nên phân tích mức độ tăng trưởng của cổ phiếu trong dài hạn, khoảng từ 3-5 năm.
 • Nhà đầu tư không nên kỳ vọng quá nhiều và đặt mua số lượng lớn những cổ phiếu có PEG cao. Thay vào đó, bạn nên chọn mua những cổ phiếu có kết quả PEG vừa phải để giảm thiểu rủi ro chiều xuống và đảm bảo an toàn hơn.

Lời kết

PEG là một trong những chỉ số quan trọng giúp nhà đầu tư phân tích và đánh giá cổ phiếu hiệu quả. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ hơn chỉ số PEG là gì, cách tính, ý nghĩa cũng như một số lưu ý cần quan tâm về PEG. Chúc các bạn ứng dụng tốt những kiến thức trên và đầu tư hiệu quả nhé!