Bắt đáy cổ phiếu là gì? Cách bắt đáy cổ phiếu hiệu quả

Trên thị trường chứng khoán, bắt đáy cổ phiếu là một trong những chiến lược giao dịch mạo hiểm nhất nhưng kèm theo đó cơ hội mang về mức lợi nhuận khổng lồ. Để nâng cao khả năng thành công khi sử dụng chiến lược này, đòi hỏi nhà đầu tư phải hiểu rõ Bắt đáy cổ phiếu là gì? Cách bắt đáy cổ phiếu an toàn và hiệu quả. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Plimsoll để tìm hiểu những thông tin trên nhé!

Bắt đáy cổ phiếu là gì?

Bắt đáy (Bottom Fishing) nói đến hành động nhà giao dịch thực hiện đầu tư vào những loại tài sản vừa kết thúc một giai đoạn suy giảm do tác động của yếu tố nội tại hay bên ngoài, và được coi là bị định giá thấp. Hay nói cách khác, đây là chiến lược giao dịch cổ phiếu thông qua việc mua vào ở mức giá thấp nhất và bán ra ở mức giá cao nhằm tìm kiếm khoản lợi nhuận lớn.

Trong chứng khoán, nhà đầu tư thường bắt đáy bằng cách sử dụng phương pháp phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật, để phán đoán giá cổ phiếu hiện tại chỉ là thấp tạm thời, và sẽ nhanh chóng phục hồi trong thời gian tới, mang lợi cơ hội sinh lời cao.

Dấu hiệu giá cổ phiếu đang tạo đáy

Nhà đầu tư có thể căn cứ vào một số dấu hiệu dưới đây để biết giá cổ phiếu đang tạo đáy:

 • Dựa vào chỉ báo động lượng (RSI, MACD…): Khi giá cổ phiếu đang có xu hướng giảm liên tục, nhưng các chỉ báo động lượng mua cổ phiếu lại tăng trưởng, thì đó chính là dấu hiệu cho thấy mặc dù thị trường đang có xu hướng giảm nhưng quán tính giảm đã bị thu hẹp lại một cách đáng kể. Và khi các chỉ báo động lượng tạo đáy sau cao hơn đáy trước thì khả năng giá cổ phiếu chạm đáy sẽ xảy ra. 
 • Khi xuất hiện một phiên bật tăng mạnh khỏi vùng tích lũy: Sau khi đáy được hình thành đồng thời tạo nên mặt bằng giá tích lũy, giá có sự bật tăng mạnh mẽ từ thời điểm đầu phiên đi cùng với dòng tiền mua gom rất quyết liệt. Hoặc có thể xảy ra hiện tượng giá bật tăng mạnh nhưng sau đó quay trở lại để kiểm chứng cho mức kháng cự này (khi đó trở thành mức hỗ trợ). Nếu kiểm chứng thành công sẽ là sự xác nhận cho việc đáy đã hình thành và sắp xuất hiện một xu hướng tăng giá mới. 
 • Khi có nhịp đảo chiều xuất hiện trong một phiên với khối lượng giao dịch lớn: Nếu một xu hướng giảm diễn ra trong thời gian dài và chưa có dấu hiệu kết thúc, sau đó xuất hiện một phiên giao dịch với mức giá đột ngột đảo chiều tăng lên, đồng thời khối lượng giao dịch tăng trưởng mạnh, thì đây là dấu hiệu cho thấy một lượng lớn các nhà đầu tư đang tham gia để bắt đáy và sắp xuất hiện xu hướng đảo chiều tăng. 
 • Khi giá hình thành mô hình kiểm chứng đáy: Sau khi đáy đầu tiên xuất hiện thì giá không phá vỡ qua được mức này, sau đó giá có thể kiểm chứng khoảng 2 – 3 lần từ đó hình thành nên các mô hình 2 hoặc 3 đáy. Điều này cho thấy có sự chững lại trong đà giảm và thị trường sẽ có phản ứng tích cực hơn trong thời gian tới. 

Cách bắt đáy cổ phiếu

Trên thực tế, không có bất kỳ phương pháp nào có thể xác định chính xác thời điểm thị trường tạo đáy. Việc nắm bắt cơ chế thị trường và những kỹ thuật phân tích sẽ giúp nhà đầu tư nâng cao xác suất dự đoán thành công. Dưới đây là một số phương pháp bắt đáy hiệu quả và được nhà đầu tư sử dụng phổ biến trong giao dịch.

Dựa vào khối lượng giao dịch

Khối lượng giao dịch là động lực chính giúp giá tăng trưởng và cũng là yếu tố được ưu tiên hơn so với giá. Dòng tiền được bơm vào thị trường sẽ được thể hiện qua khối lượng đặt lệnh và khối lượng lệnh được khớp. 

 • Khi giá cổ phiếu đang trong xu hướng giảm, nếu khối lượng tăng lên sẽ báo hiệu xu hướng giảm này có thể được kìm hãm lại bởi lực mua bắt đáy. Thông thường, giữa sự hồi phục khối lượng và hồi phục giá cổ phiếu sẽ có độ trễ nhất định. 
 • Khi giá cổ phiếu đang ở xu hướng tăng:

+ Nếu khối lượng tăng lên từ từ cùng với xu hướng giá thì sẽ là một sự hỗ trợ cho đà tăng trưởng mạnh sau đó. 

+ Còn trường hợp khối lượng có sự tăng trưởng đột biến (thông thường sẽ là tăng trên mức 150% so với khối lượng trung bình của 20 phiên) thì có khả năng đó là sự chốt lời đồng loạt của các nhà đầu tư. Nguyên nhân có thể là giá cổ phiếu đã chạm đến một mức cao nhất định, các nhà đầu tư đã đạt được lợi nhuận kỳ vọng ban đầu. Vì vậy, họ đồng loạt chốt lời, khiến cho thanh khoản của cổ phiếu tăng lên mạnh.  

Dựa vào chu kỳ của cổ phiếu

Charles Dow – một nhà đầu tư nổi tiếng ở Hoa Kỳ từng đề cập rằng: “Một chu kỳ giảm của cổ phiếu thường sẽ kéo dài lâu hơn so với một chu kỳ tăng”. Tuy nhiên, có một trường hợp ngoại lệ xảy ra tại Việt Nam giai đoạn năm 2004-2007. Đó là chu kỳ tăng của thị trường kéo dài rất lâu và có phần lâu hơn so với chu kỳ giảm diễn ra sau đó. 

Ngoài ra, các chu kỳ tăng hoặc giảm trong ngắn hạn thường sẽ kéo dài gần so với chu kỳ theo quý. Kết luận này dường như đúng nhiều hơn trong trường hợp các chu kỳ giảm điểm. Mặc dù có thể xảy ra khả năng bị chênh lệch một vài tuần, nhưng nó vẫn giúp nhà đầu tư theo trường phái đầu tư lướt sóng tìm kiếm những cơ hội đầu tư mang về khoản lợi nhuận trong ngắn hạn. 

Dựa vào chỉ báo RSI

Kết hợp chỉ báo RSI với khối lượng, đường trung bình và giá cổ phiếu là một kỹ thuật các nhà đầu tư có thể tham khảo để bắt đáy thành công.

 • Khi chỉ số RSI giảm sâu và chạm đường 30, đây là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang trong tình trạng bán quá mức, hay giá cổ phiếu đã chạm đáy. 
 • Khi chỉ số RSI bật tăng trở lại và vượt lên trên đường 30, thì đây chính là thời điểm nhà đầu tư nên canh để mua vào cổ phiếu. 

Có thể nói tóm lại, nếu chỉ số RSI chạm mức 30 thì chính là tín hiệu để nhà đầu tư bắt đáy cổ phiếu. 

Một số điều cần lưu ý khi bắt đáy cổ phiếu

Nhằm giảm thiểu nguy cơ rủi ro khi bắt đáy cổ phiếu, nhà đầu tư cần ghi nhớ một số lưu ý dưới đây:

 • Tuyệt đối không nên bắt đáy với cổ phiếu đầu cơ hoặc cổ phiếu dưới mệnh giá, thuộc những doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả. Bởi vì những cổ phiếu này một khi đã giảm sẽ giảm rất mạnh, thậm chí không có dấu hiệu hồi phục khiến nhà đầu tư có nguy cơ mất trắng. 
 • Không nên dùng margin để đầu tư bắt đáy cổ phiếu, mà chỉ nên sử dụng margin khi gom dần trong giai đoạn giá tăng. 
 • Nên chia nhỏ thành nhiều lần bắt đáy, như vậy sẽ giúp nhà đầu tư có thể tăng tỷ lệ an toàn khi bắt đáy, đồng thời lựa chọn được những điểm mua vào tiếp theo nếu không may cổ phiếu tiếp tục giảm.
 • Nên dùng phần vốn nhỏ để dò đáy ở giai đoạn đầu và dứt khoát cắt lỗ ngay nếu thất bại. 

Lời kết

Bắt đáy trong chứng khoán được được ví như việc bắt dao rơi vì đây là chiến lược có mức độ rủi ro cao khi cổ phiếu thực sự suy giảm giá trị. Tuy nhiên, nó cũng là một chiến lược khôn ngoan trong trường hợp cổ phiếu đang bị định giá thấp. Hy vọng những kiến thức trong bài viết trên sẽ giúp nhà đầu tư bắt đáy cổ phiếu một cách hiệu quả hơn và mang về khoản lời hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!